Ngày 29/12/2022, Ủy ban nhân dân dân huyện ban hành văn bản về việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thuốc chữa bệnh, trước trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Theo đó, để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón tết Nguyên đán Quý Mão vui tươi, an toàn; đảm bảo cân đối cung, cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường, thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2023, đồng thời thực hiện Văn bản số 7438/UBND-VX1 ngày 27/12/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc, đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:

1. Đoàn Đoàn công tác liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm tra, kiểm soát thị trường theo Quyết định số 6900/QĐ-UBND ngày 22/12/2022 của Ủy ban nhân dân huyện: Tổ chức kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh không có giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; các hành vi giả mạo tên, địa chỉ, nhãn mác của các thương hiệu có uy tín để lừa người tiêu dùng; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP, các cơ sở kinh doanh dược phẩm. Đặc biệt chú trọng đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết: Các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu ăn, bánh kẹo, mứt, các loại thực phẩm bao gói sẵn, thuốc vật tư y tế….

2. Phòng Kinh tế và Hạ tầng

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, các doanh nghiệp tổ chức các chuyến hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; các chương trình bán hàng Tết, thông tin những tổ chức, cá nhân có nguồn hàng hóa dự trữ lớn nhằm phục vụ bình ổn thị trường.

- Phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; ghi nhãn hàng hóa; tiêu chuẩn đo lường, chất lượng hàng hóa; việc kinh doanh hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hàng kém chất lượng thuộc lĩnh vực quản lý; các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá bán hàng lên cao, gây bất ổn thị trường.

- Chỉ đạo các xã, thị trấn, Ban quản lý các chợ xây dựng quy chế, tích cực chủ động phối hợp với lực lượng: Quản lý thị trường, thú y kiểm soát, ngăn chặn không cho đưa các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm vào trong chợ.

3. Phòng Tài chính - Kế hoạch

- Chủ trì phối hợp với các phòng: Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi cục Thống kê, UBND các xã, thị trấn và các ngành liên quan thường xuyên khảo sát, theo dõi, nắm bắt tình hình giá cả thị trường để làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật. Thực hiện chế độ báo cáo giá định kỳ và đột xuất gửi UBND tỉnh, Sở Tài chính và các cơ quan chức năng liên quan.

- Chủ trì phối hợp với các ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm soát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn; đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, bình ổn thị trường.

4. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Đánh giá tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán đối với các mặt hàng gạo tẻ, thịt lợn, thịt bò, thịt gà và trứng …; trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn, thiếu hụt, không cung cấp đủ cho thị trường trong huyện, báo cáo ngay cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có phương án cân đối cung cầu.

- Tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất tạo nguồn hàng nông, lâm, thủy sản ổn định, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường quản lý về phòng chống dịch trên cây trồng, vật nuôi, kiểm soát giết mổ, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật … theo chức năng quản lý ngành; phối hợp kiểm tra, giám sát điều kiện sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn đối với các chợ trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

5. Phòng Văn hóa - Thông tin

- Chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách của nhà nước về quản lý, bình ổn giá và những biến động giá cả thị trường; cập nhật thông tin về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bình ổn giá để người tiêu dùng được biết; chủ động đấu tranh với các thông tin sai sự thật, gây hoang mang cho người sản xuất, tiêu dùng; phối hợp với các ngành liên quan cập nhật công khai danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về giá, chất lượng, nhãn mác, vệ sinh an toàn thực phẩm … trên thông tin đại chúng; tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

- Theo dõi thông tin, chỉ đạo, hướng dẫn việc đấu tranh, phản bác với các thông tin sai sự thật, gây hoang mang cho người sản xuất, tiêu dùng; phối hợp với cơ quan chức năng để cập nhật, công khai danh sách các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định pháp luật về giá, chất lượng, nhãn mác, vệ sinh an toàn thực phẩm, thương hiệu trên phương tiện thông tin đại chúng.

6. Công an huyện Hương Sơn: Phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát thị trường thường xuyên; áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh, điều tra và xử lý nghiêm đối với các hành vi tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang trong nhân dân.

7. Đề nghị Đội quản lý thị trường số 5: Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện xử lý theo quy định đối với các hành vi gian lận thương mại, hành vi vi phạm pháp luật như đầu cơ, găm hàng, sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, vi phạm pháp luật về giá; chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp tết Nguyên đán.

8. Đề nghị các cơ quan đơn vị, ban ngành đoàn thể, tổ chức Chính trị - Xã hội trên địa bàn

- Theo chức năng, nhiệm vụ của mình, theo dõi, nắm bắt thông tin phản ánh từ người tiêu dùng để đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất kinh doanh.

- Phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm chính sách pháp luật nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ; tuyên truyền, vận động các cán bộ công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

9. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái; các quy định về niêm yết giá, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và các quy định khác của pháp luật. Tác hại của buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đối với nền kinh tế, văn hóa cộng đồng, sức khỏe con người; Vận động người dân “nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng” và tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hàng hóa sản xuất trong tỉnh.

- Theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, dự báo tình hình đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết: Thịt lợn, thịt bò, thịt gà, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, đồ gia dụng, thuốc chữa bệnh; các mặt hàng phục vụ cho sản xuất nông lâm nghiệp, như: hàng nông sản, lâm sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý, lợi dụng hóa đơn chứng từ, tung tin thất thiệt gây rối tình hình thị trường; góp phần mang lại tâm lý an tâm khi mua sắm hàng hóa, tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm.

- Chỉ đạo các Ban quản lý, các doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý, kinh doanh, khai thác chợ thuộc địa bàn quản lý kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng đưa vào chợ: tem, nhãn hàng hóa, thịt động vật chưa qua kiểm soát giết mổ, vệ sinh ATTP, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết …; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và báo với các cơ quan chức năng các trường hợp vi phạm và có dấu hiệu vi phạm để kịp thời xử lý.

- Thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn tuyên truyền về những khuyến cáo trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

- Thành lập đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nếu để xẩy ra ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn phụ trách quản lý.

10. Đối với các đơn vị quản lý chợ

- Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát các loại hàng hóa đưa vào chợ đảm bảo vệ sinh ATTP, các loại thịt động vật đưa vào chợ (tuyệt đối không cho các sản phẩm thịt động vật chưa qua kiểm dịch vào chợ); thực hiện nghiêm nội quy, quy chế hoạt động của chợ, đảm bảo tốt công tác phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, ATTP… Tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ; phối hợp đoàn công tác liên ngành huyện trong quá trình đoàn tiến hành làm việc tại chợ.

- Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các dấu hiệu vi phạm, báo cáo với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi sở tại để có biện pháp xử lý.

- Phát qua hệ thống loa truyền thanh tại chợ về những khuyến cáo trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Trên đây là một số nội dung về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.403.256
  Trong năm: 1.305.906
  Trong tháng: 90.742
  Trong tuần: 28.167
  Trong ngày: 548
  Online: 116