Sáng 9/3, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm huyện tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phát động phong trào xây dựng NTM năm 2023. Đồng chí Bùi Nhân Sâm, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch UBMTTQ huyện chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Năm 2022, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện đã tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, luôn bám sát cơ sở để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nên Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Tổng nguồn vốn toàn huyện huy động 571,969 tỷ đồng; trong đó nguồn huy động nội lực của nhân dân 72,854 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 45,84 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn mới theo tiêu chuẩn mới còn 4,4%. Có 13 xã hình thành mới 40 mô hình kinh tế. Hình thành các mô hình sản xuất áp dụng công nghệ thông minh, công nghệ mới. Có 3 sản phẩm triển khai các nội dung để nâng hạng sao từ 3 sao lên 4 sao. Thành lập mới 06 Tổ hợp tác, 05 Hợp tác xã, 75 Doanh nghiệp. Xây dựng 85 phòng học, 99 nhà đa chức năng trường học, cải tạo sửa chữa 20 trường học. Xây mới 08 nhà văn hóa thôn, nâng cấp 28 NVH thôn, nâng cấp 01 nhà văn hóa xã. Xây dựng mới 34,91km đường giao thông, Cứng hóa trên 8 km rãnh thoát nước, trên 3 km kênh mương theo cơ chế xi măng; cải tạo phục hồi mặt đường bê tông xi măng bằng bê tông nhựa nóng 7,4km. Năm 2022 có thêm 24 thôn đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 27 vườn mẫu, 14 cụm dân cư “sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn – văn minh”. 100% xã, thị trấn đã thành lập HTX môi trường, có 29.513/34.610 hộ gia đình tham gia nộp phí thu gom rác thải; tổng khối lượng rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý 51,2/60 tấn/ngày, đạt 87,8%. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức đồng hành hỗ trợ 127 triệu đồng tiền mặt, các hiện vật giá trị 65,3 triệu đồng, 2.966 ngày công lao động cho các xã.

Đồng chí Nguyễn Kiều Hưng, PCT UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối NTM huyện báo cáo kết quả thực hiện NTM

Qua nghe báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá khẳng định những kết quả đã đạt được; những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; những cách làm hay của địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân, huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu và chương trình OCOP.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Bùi Nhân Sâm, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị Đồng chí Bùi Nhân Sâm, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các địa phương, BCĐ các xã, thị trấn, các ngành, thành viên BCĐ huyện trong việc triển khai thực mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Để đạt kết quả cao trong xây dựng dựng NTM năm 2023 đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, trong đó thông tin đầy đủ các Bộ tiêu chí mới thực hiện giai đoạn 2022-2025, các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM, đô thị văn minh, chương trình Ocop đến tận cán bộ Đảng viên và Nhân dân. Phát động phong trào xây dựng NTM năm 2023, trong đó đợt cao điểm từ  ngày 15/3 đên 15/6/2023. Các xã tổ chức rà soát hiện trạng, đánh giá lại mức độ đạt chuẩn tầng tiêu chí, để hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao. Đối với các thôn đã đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, tổ chức rà soát đánh giá lại mức độ đạt chuẩn để nâng cao các tiêu chí đảm bảo giử chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đối với các xã chưa có sản phẩm Ocop, tiếp tục lựa chọn sản phẩm và chủ cơ sở để triển khai thực hiện.

Các tập thể cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2022

Các tập thể được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen đã có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng   NTM năm 2022

Các cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen đã có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng   NTM năm 2022

Cũng nhân dịp này một số tập thể, cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng Bằng khen, Giấy khen đã có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng NTM năm 2022.

Thống kê: 8.207.306
    Trong năm: 1.496.965