Xây dựng trường học hạnh phúc, bên cạnh việc đầu tư những ngôi trường khang trang, phải chú trọng vào việc tạo niềm vui đến trường mỗi ngày của giáo viên và học sinh. Ở một số trường học trên địa bàn huyện Hương Sơn đã và đang có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ, hành động cũng như phương pháp giáo dục. Chính những thay đổi ấy giúp các giáo viên và học sinh cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi khi đến trường.

Xây dựng Trường học hạnh phúc, các nhà trường đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, môi trường cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện

 

Trên cơ sở Bộ tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” và điều kiện thực tế của địa phương, ngành Giáo dục đào tạo huyện Hương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của thầy và trò; đổi mới phương pháp giáo dục, tăng cường giáo dục kỹ năng; tạo dựng môi trường ứng xử lành mạnh, đề cao sự chia sẻ yêu thương.

Đặc biệt, các nhà trường đã thực hiện nghiêm túc việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng chuyển từ định hướng nội dung sang định hướng phát triển năng lực, bảo đảm mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện. Đồng thời xây dựng mối quan hệ yêu thương, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau trong môi trường sư phạm. Trong đó, mỗi thành viên từ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được nói lên suy nghĩ, có điều kiện đổi mới sáng tạo, phát huy hết các năng lực cá nhân. Ở môi trường này, từng thành viên trong hội đồng nhà trường đều cảm thấy trường học gần gũi như gia đình, là nơi gửi gắm, chia sẻ, yêu thương và mỗi học sinh khi đến trường cũng được quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để việc học tập trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả. Thầy giáo Lê Đức Lâm, giáo viên Trường THCS Lê Bình chia sẻ: "Chúng tôi được làm việc trong môi trường giáo dục lành mạnh, tích cực, an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần, vì vậy chúng tôi cảm thấy rất thoải mái để làm việc, cống hiến. Bản thân tôi trong quá trình dạy học, ngoài việc truyền thụ kiến thức cho các em học sinh thì luôn chú trọng tạo ra môi trường học tập thân thiện, lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu, ứng xử với các em phù hợp tâm lý lứa tuổi, tạo nên sự gần gũi, yêu thương và tôn trọng... "

Sự thân thiện, gần gũi giữa giáo viên và học sinh càng làm cho không khí học tập bớt căng thẳng, tạo niềm vui khi đến trường

 

Cùng với việc dạy học các môn văn hóa, các nhà trường cũng tăng cường tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm để giáo dục học sinh về kỹ năng sống, sự tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp, nâng cao vốn kiến thức về hiểu biết xã hội, môi trường xung quanh.

Để giải tỏa căng thẳng trong giờ giải lao của mỗi tiết học các nhà trường cũng đã khuyến khích giáo viên tổ chức các trò chơi dân gian như đá cầu, nhảy dây hay chơi ô ăn quan ... thu hút học sinh tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, lý thú.

Đối với trường Tiểu học thị trấn Tây Sơn, các tiêu chí tổ chức dạy học theo hướng đổi mới, lấy học sinh làm trung tâm đã được nhà trường thực hiện đúng theo quy định, đặc biệt chú trọng áp dụng phương pháp và hình thức dạy học tạo hứng thú, phù hợp, thấu hiểu và chấp nhận sự khác biệt tâm lý, thể chất, hoàn cảnh của mỗi học sinh.

Cùng với đó, nhà trường đã nỗ lực thay đổi tư duy của người cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên. Cách quản lý và tương tác mang tính áp đặt đều được cố gắng khắc phục triệt để, tạo nhiều cơ hội để mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh được phát triển tối đa năng lực cá nhân. Đồng thời, tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện.

Đổi mới phướng pháp dạy và học lấy học sinh làm trung tâm tạo hứng thú cho các em mỗi khi đến lớp

 

Ứng dụng công nghệ thông tin và trực quan sinh động trong các tiết học là một trong những yếu tố giúp người học tiếp thu bài nhanh, dễ hiểu, dễ nhớ và giờ học diễn ra thoải mái, vui vẻ hơn

 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hoa - Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: "Xây dựng trường học hạnh phúc theo các tiêu chí của Bộ GD&ĐT, trường Tiểu học thị trấn Tây Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp theo 3 nhóm tiêu chí về môi trường nhà trường, tổ chức dạy học và mối quan hệ trong nhà trường. Các nhóm tiêu chí cũng đã được cụ thể hóa một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để việc thực hiện đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là chúng tôi đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư và xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, môi trường xung quanh đầy đủ, khang trang, đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong giai đoạn hiện nay, nhất là việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, đổi mới dạy học trong không gian ngoài lớp học, tạo môi trường học tập thoải mái, thân thiện, tạo sự hứng thú cho cả giáo viên, học sinh"

Từ những thay đổi tích cực trong nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và với những giải pháp đồng bộ thực hiện tiêu chí trường học hạnh phúc, chất lượng giáo dục của các trường học trên địa bàn huyện Hương Sơn ngày càng nâng cao, luôn nằm trong tốp dẫn đầu của GDĐT Hà Tĩnh.

Các tiết học trải nghiệm giúp học sinh rèn luyện kỹ năng sống, sự hiểu biết và tạo thói quen tốt trong cuộc sống

 

Học tập trong không gian ngoài lớp học làm cho tiết học trở nên thú vị, hiệu quả

 

Ông Lương Sỹ Hiệp - Phó trưởng phòng GDĐT huyện cho biết thêm: " Phát huy kết quả đạt được, ngành giáo dục&đào tạo huyện Hương Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhà trường rà soát, đánh giá tiêu chí đã đạt và chưa đạt. Từ đó có kế hoạch triển khai thực hiện một cách đồng bộ các giải pháp. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của thầy và trò, đổi mới phương pháp giáo dục, tăng cường giáo dục kỹ năng, tạo dựng môi trường ứng xử lành mạnh, đề cao sự chia sẻ yêu thương, thấu hiểu và tôn trọng giữa các mối quan hệ trong nhà trường. Đồng thời, tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng trường học ngày càng khang trang, hiện đại, đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục trong tình hình mới "

Xây dựng Trường học hạnh phúc, mục tiêu các hoạt động của nhà trường không chỉ nhằm làm cho giáo viên và học sinh cảm thấy hạnh phúc trong quá trình dạy và học, mà từ nơi khởi đầu ấy, hạnh phúc sẽ lan tỏa đến phụ huynh học sinh và toàn xã hội. Nhằm xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, mỗi lớp học thực sự trở nên hạnh phúc, mỗi ngày đến trường của học sinh thực sự là một ngày vui.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 6.459.872
  Trong năm: 1.757.886
  Trong tháng: 110.888
  Trong tuần: 30.064
  Trong ngày: 98
  Online: 114