Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã xuất hiện tình trạng chia sẻ, đăng tải các thông tin nội bộ, văn bản của cơ quan chức năng liên quan đến danh sách bệnh nhân F0, báo cáo nhanh kết quả bệnh nhân nhiễm Covid-19, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân… lên mạng internet.

Các thông tin chia sẻ có đầy đủ thông tin cá nhân của bệnh nhân phục vụ công tác truy vết, phòng chống dịch bệnh Covid-19 của lực lượng chức năng. Việc những văn bản trên bị lan truyền trên môi trường mạng xã hội khiến cộng đồng bình luận, bàn tán, kỳ thị, suy diễn, ảnh hưởng quyền được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư của người bệnh.

Liên quan đến vấn đề này, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt về việc đưa thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên báo chí và các phương tiện truyền thông, với mục tiêu vừa bảo đảm hiệu quả thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm về quyền được giữ bí mật thông tin của người bệnh theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường lực lượng nắm tình hình trên không gian mạng, đặc biệt là xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi liên quan đến đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân và hành vi thu thập, xử lý, sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật. 

Do vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác, chọn lọc thông tin, không đăng tải, chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Đề nghị người dân lưu ý./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 2.158.877
  Trong năm: 149.130
  Trong tháng: 200.842
  Trong tuần: 65.164
  Trong ngày: 2.169
  Online: 83