Cùng với việc triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì việc thành lập Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID -19 cộng đồng (gọi tắt là Tổ COVID cộng đồng) được các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở hết sức quan tâm.

Đến nay trên địa bàn huyện đã thành lập được 899 tổ giám sát ở 241 thôn, tổ dân phố với 2282 thành viên là cán bộ thôn, tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Mỗi Tổ COVID cộng đồng gồm 2-3 người phụ trách từ 40-50 hộ gia đình. Với mục đích giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ COVID cộng đồng là cầu nối chủ động về công tác phòng, chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với Nhân dân, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Hình ảnh thành viên Tổ COVID cộng đồng thực hiện nhiệm vụ của mình

 

Tổ có nhiệm vụ:

1. Tuyên truyền vận động nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình: Mọi người ở tại nhà, không đi ra ngoài; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; không tiếp xúc với người ở bên ngoài. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình (nếu gia đình có nhiệt kế). Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. 

2. Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi ngờ mắc COVID - 19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm, mệt, viêm đường hô hấp…để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

3.  Phát hiện, báo cáo cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

4. Trợ gúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

5. Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban Chỉ đạo phòng chống  dịch cấp xã, thị trấn phân công.

Hình ảnh thành viên Tổ COVID cộng đồng thực hiện nhiệm vụ của mình

 

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, cả hệ thống chính trị đã và đang tập trung nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thì việc thành lập Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID -19 cộng đồng là một giải pháp quan trọng nhằm đẩy lùi COVID -19 ./.

                                            

  Lê Thị Thư


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 1.026.148
  Trong năm: 83.620
  Trong tháng: 16.080
  Trong tuần: 3.391
  Trong ngày: 206
  Online: 19