Với nhiều nỗ lực và quyết tâm cao, trong hơn 2 tháng qua, trên địa bàn huyện Hương Sơn không xuất hiện ca bệnh Covid- 19. Hiện tại, địa phương đang tập trung thực hiện mục tiêu kép: vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng chống dịch có hiệu quả. Trong đó, trọng tâm là thực hiện nghiêm túc quy định 5k + tiêm chủng, kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch, người đã điều trị bệnh Covid 19 về địa phương.

Bình quân mỗi ngày chốt kiểm soát trên đường Hồ Chí Minh tại xã Sơn Tiến kiểm tra trên 120 lượt người và phương tiện qua lại

 

Sau khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn được khống chế, ổn định, huyện Hương Sơn đã triển khai ngay các biện pháp thực hiện song song 2 nhiệm vụ: Phát triển kinh tế, xã hội, ổn định đời sống nhân dân và phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Theo đó, huyện đã khởi động trở lại các phong trào thi đua chung sức xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, phát triển các mô hình kinh tế, xây dựng chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây trồng Hè thu để chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông. Các phong trào thi đua đã được cán bộ và nhân dân hưởng ứng tích cực, đạt kết quả tốt, khơi dậy nội lực trong nhân dân hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm. Quá trình triển khai nhiệm vụ luôn gắn với các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Cùng với phát triển kinh tế, xã hội, thời điểm này huyện đang tập trung các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới, với trọng tâm là 5K và tiêm chủng, đồng thời tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch, f0 thực hiện cách ly tại nhà. Công tác tuyên truyền vẫn được các địa phương duy trì thường xuyên và đều đặn thông qua mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở, tuyên truyền lưu động, với các nội dung trọng tâm là cập nhật tình hình dịch bệnh, khuyến cáo các biện pháp phòng dịch, thực hiện nghiêm túc 5K, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Tổ covid cộng đồng các thôn, cụm dân cư tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình người ra vào địa bàn, nhất là con em từ nơi khác về để tham mưu các biện pháp phòng dịch; hỗ trợ, động viên những công dân thực hiện cách ly y tế tại nhà thực hiện nghiêm quy định cách ly. Các chốt trực gác cửa ngõ ra vào địa bàn huyện tại các khu vực trọng điểm trên tuyến biên giới, giáp ranh các huyện bạn, tỉnh bạn vẫn hoạt động 24/24h để kiểm soát người và phương tiện qua lại. Ông Hồ Tú Sỹ, PCT UBND xã Sơn Lâm cho biết: "Sơn Lâm là địa phương có số người về từ vùng dịch khá lớn. Từ đầu năm đến nay chúng tôi tiếp nhận trên 180 con em từ vùng dịch về, trong đó có 10 ca bệnh Covid 19. Hiện tại, trên địa bàn đang có 15 trường hợp cách ly tại nhà theo quy định. Mặc dù tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát người về từ các địa phương khác, nhất là từ vùng dịch để có phương án thực hiện phòng chống dịch bệnh kịp thời, không để bỏ sót bất kỳ trường hợp nào làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Chúng tôi cũng tăng cường kiểm soát các trường hợp đang cách ly tại nhà để hướng dẫn, hỗ trợ bà con thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly. Cùng với đó là vận động nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội gắn với công tác phòng chống dịch trong tình hình mới"

Bên cạnh kiểm soát người về từ vùng dịch, huyện Hương Sơn cũng đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ cấp trên và xã hội hóa các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh gồm: 1 máy xét nghiệm PCR để hỗ trợ việc lấy mẫu xét nghiệm và trên 700 triệu đồng các trang thiết bị, vật tư y tế như: tét nhanh kháng nguyên, găng tay, khẩu trang, bảo hộ 7 món, nước sát khuẩn, hóa chất khử khuẩn để phục vụ cho công tác phòng chống dịch có hiệu quả.

Các địa phương tăng cường kiểm soát và quản lý người về từ vùng dịch, người cách ly y tế tại nhà theo quy định

 

Nhằm chủ động phòng dịch tại những vùng có nguy cơ cao và đối với những đối tượng dễ lây nhiễm dịch bệnh, huyện Hương Sơn đã ưu tiêm tiêm phòng cho đội ngũ cán bộ trực tiếp chống dịch, tổ covid cộng đồng, những người buôn bán tại chợ, trung tâm thương mại; các đối tượng kinh doanh xăng dầu trên các tuyến quốc lộ, đường mòn HCM, công nhân các doanh nghiệp, lực lượng lao động tự do.... Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tổ chức được 10 đợt tiêm phòng covid 19 cho trên 18 ngàn người, trong đó gần 5.500 người người đã được tiêm 2 mũi và trên 12,5 ngàn người đã được tiêm mũi 1.

Về công tác phòng chống dịch thời gian tới, ông Hồ Thái Sơn, PCT UBND huyện Hương Sơn cho biết: "Trong tình hình hiện nay, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các phòng ban, ngành liên quan có phương án, kế hoạch phòng dịch cụ thể phù hợp với từng địa phương, từng đơn vị và từng cấp độ phòng chống dịch. Mục tiêu đặt ra là vừa phòng dịch nhưng vừa đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, phòng chống thiên tai và trường học an toàn. Trong đó, trọng tâm là kiểm soát chặt người từ nơi khác về/đến, nhất là từ vùng dịch; siết chặt quản lý việc cách ly; tiếp tục chuẩn bị đón con em từ vùng dịch về thực hiện nghiêm cách ly theo quy định; Cách ly tập trung thì đảm bảo không để xẩy ra lây nhiễm chéo, cách ly tại nhà thì không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; Tiếp tục phát huy tác dụng của 27 điểm test nhanh để kiểm soát ho, sốt trong cộng đồng, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin và thực hiện nghiêm quy định 5k".

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, lực lượng tuyến đầu và toàn dân, huyện Hương Sơn đang quyết tâm không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe, ổn định đời sống, sinh hoạt của nhân dân và thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 1.139.809
  Trong năm: 141.997
  Trong tháng: 25.292
  Trong tuần: 5.241
  Trong ngày: 589
  Online: 3