Ngôi nhà trí tuệ là mô hình hoạt động nhân ái trong lĩnh vực giáo dục, tạo điều kiện hỗ trợ nhân dân địa phương được học tập về văn hóa, kỹ năng sống, thể dục, thể thao hoàn toàn miễn phí. Đầu tư xây dựng vào đầu năm 2021, hiện nay mô hình Ngôi nhà trí tuệ tại thôn Trung Bằng, xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động, bước đầu tạo niềm tin, phấn khởi cho nhân dân địa phương.

Ngôi nhà trí tuệ được đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa

 

Được đầu tư trên 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa, Ngôi nhà trí tuệ vừa là nơi để nhân dân địa phương làm chỗ trú tránh mỗi khi mưa lũ, vừa là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, sinh hoạt, học tập miễn phí cho nhân dân và học sinh trên địa bàn; đồng thời, duy trì phát triển các loại hình văn hóa dân gian phù hợp với đặc trưng của địa phương. Các hoạt động chủ yếu là: học Tiếng Anh; Kỹ năng sống; Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc; Văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; Các hoạt động lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia và lòng nhân ái...Cô Nguyễn Thị Bích Thủy, người dân thôn Trung Bằng chia sẻ: "Được đầu tư xây dựng "Ngôi nhà trí tuệ" như thế này chúng tôi rất phấn khởi. Các hoạt động ở đây được nhân dân hưởng ứng rất tích cực. Buổi sáng thì bà con tập thể dục, buổi chiều thì nhảy dân vũ, đánh bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn; buổi tối tập hát, thứ 7 và chủ nhật thì các cháu học Tiếng Anh... Nói chung hoạt động rất sôi nổi và rất bổ ích"

Học sinh tham gia sinh hoạt tại CLB Tiếng Anh - Kỹ năng sống

 

Đặc biệt, các hoạt động giáo dục và chia sẻ tại đây đều được cấp nhật hàng ngày trên trang Web, facbook, Group, Fanpage của Ngôi nhà trí tuệ để lan tỏa các hoạt động tới cộng đồng và con em xa quê hương. Cùng với đó, một thư viện nhỏ với hàng ngàn đầu sách và Hệ thống internet, máy tính được đầu tư, kết nối để nhân dân và nhất là các em học sinh có điều kiện cập nhật kiến thức, nâng cao hiểu biết.

Mặc dù mới đi vào hoạt động cuối tháng 10/2021, nhưng hiện nay “Ngôi nhà trí tuệ” đã thành lập được 4 CLB gồm: CLB Tiếng Anh - Kỹ năng sống, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB dưỡng sinh và CLB thể thao thu hút hàng trăm thành viên và người dân tham gia sinh hoạt.

Ra mắt CLB xây dựng gia đình hạnh phúc tại Ngôi nhà trí tuệ

 

Đặc biệt, CLB Tiếng Anh - Kỹ năng sống có lịch sinh hoạt định kỳ vào thứ 7 hàng tuần đã thu hút trên 30 em học sinh và nhiều người dân cùng tham gia. Tại các buổi sinh hoạt, mọi người được học giao lưu, học tập, làm quen với Tiếng Anh, rèn luyện các kỹ năng nghe, nói; được tham gia các trò chơi để tạo môi trường học tập thoải mái. Cùng với đó là các buổi sinh hoạt giáo dục kỹ năng sống như: Phòng chống đuối nước; văn hóa giao thông; phòng chống xâm hại cho phụ nữ và trẻ em; giữ vệ sinh môi trường; thực hiện nếp sống văn minh trong cộng đồng... 9 thành viên CLB đều là những người có niềm đam mê, hiểu biết về bộ môn Tiếng Anh, hiểu biết xã hội và kỹ năng sống, có tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng và tự nguyện tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Cô giáo Phan Huyền Trang hiện đang là giáo viên Tiếng Anh của Trường THCS Hồ Tùng Mậu - là một trong những người đã tích cực tham gia sinh hoạt CLB bằng tấm lòng nhiệt huyết của mình. Cô chia sẻ: "Mặc dù công việc ở trường và việc gia đình hết sức bận rộn nhưng tôi vẫn xung phong tham gia vào thành viên CLB để đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em học sinh cũng như nhân dân địa phương với mong muốn phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, xây dựng một xã hội học tập ngày càng tiến bộ, văn minh".

Một số hạng mục khuôn viên của Ngôi nhà trí tuệ đang được hoàn thiện

 

Hiện tại, cơ sở vật chất của “Ngôi nhà trí tuệ” đang tiếp tục được kêu gọi từ nguồn xã hội hóa để đầu tư, hoàn thiện với nhiều hạng mục để đáp ứng mục tiêu đặt ra ban đầu là tạo dựng, duy trì và phát triển những cộng đồng học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí, nơi con người học chủ yếu vì mong muốn có kiến thức, trí tuệ để áp dụng vào cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ nhiệm "Ngôi nhà trí tuệ" cho biết: "Bước đầu, các hoạt động tại Ngôi nhà trí tuệ diễn ra hết sức sôi nổi và được nhân dân hưởng ứng tích cực. Ngoài nguồn đầu tư từ cấp trên, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động mọi người cùng chung tay xây dựng ngôi nhà trí tuệ ngày càng khang trang, bền vững hơn cả về cơ sở vật chất và nội dung hoạt động. Ban chủ nhiệm cũng sẽ làm việc một cách khoa học, công khai minh bạch về nguồn hỗ trợ của nhân dân để thu hút mọi người dân tự nguyện tham gia sinh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi nhất, thoải mái nhất khi bà con đến với ngôi nhà trí tuệ, vì đây chính là ngôi nhà sinh hoạt văn hóa của toàn dân"

Mô hình “Ngôi nhà trí tuệ” tại thôn Trung Bằng, xã Sơn Bằng là mô hình đầu tiên trong toàn huyện được xây dựng vừa là điểm trú tránh mưa lũ của cộng đồng dân cư, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa bổ ích, lành mạnh, hướng tới xây dựng xã hội học tập suốt đời, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư NTM./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.965.524
  Trong năm: 1.447.832
  Trong tháng: 199.712
  Trong tuần: 49.944
  Trong ngày: 4.496
  Online: 17