Xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu là một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn đã và đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng các Khu dân cư NTM kiểu mẫu, phấn đấu hoàn thành thêm 2 Khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2021.

Nhân dân tập trung đắp lề các tuyến đường và mương thoát nước đã được bê tông hóa

 

Những ngày này, về với xã Sơn Tiến phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đang thực sự lan tỏa trong toàn dân. Gia đình nào cũng hào hứng tham gia chỉnh trang vườn hộ, tường rào cổng ngõ, trồng cây xanh, hàng rào xanh ven đường theo quy hoạch. Giờ đây, các thôn trong xã đang dần hình thành dáng vóc của những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 

Thôn Ao Tròn, tiến hành xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trong điều kiện hết sức khó khăn. Trong thời gian qua, thôn đã huy động mọi nguồn lực, nhất là nội lực từ nhân dân để từng bước thực hiện các tiêu chí, nhất là tiêu chí khó như: GTNT, Cơ sở vật chất văn hóa, vườn hộ và công trình chăn nuôi, hàng rào...Đặc biệt là các hộ nằm dọc các tuyến giao thông đã được cứng hóa đang tranh thủ thời gian để chỉnh trang vườn tược, xây kè bờ rào kết hợp với hệ thống mương thoát nước và bồn hoa, trồng hàng rào xanh.

Nhân dân xã Sơn Tiến đầu tư hàng chụ triệu đồng xây dựng hệ thống hàng rào kết hợp mương thoát nước kiên cố

 

Ông Phan Văn Thỏa, trưởng thôn Ao Tròn cho biết: "Thôn Ao Tròn có diện tích đất rộng nên phân bố dân cư rải rác gây khá nhiều khó khăn trong xây dựng KDC kiểu mẫu. Trong những năm qua, thôn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, mỗi năm vận động nhân dân đóng góp làm từ 3 - 4 km đường bê tông gắn với mương rãnh thoát nước kiên cố và hệ thống đường điện thắp sáng. Đi kèm với đó, đường làm đến đâu vận động nhân dân đầu tư chỉnh trang hệ thống hàng rào thoáng trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh và xây dựng cổng nhà. Vì thế, đến nay, toàn thôn đã khép kín 95% đường trục, 85% đường ngõ và 85% mương thoát nước được xây dựng kiên cố. Mức huy động nội lực trong dân để đầu tư thực hiện các hạng mục khoảng 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra bà con nhân dân còn đóng góp trên 430 triệu đồng chỉnh trang nhà văn hóa, xây dựng khu vui chơi thể thao".

Cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng, thôn đã tích cực vận động nhân dân cải tạo vườn, xây dựng vườn mẫu, phát triển các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập. Trong đó, chú trọng phát triển mạnh chăn nuôi dê, trâu bò và trồng các loại cây ăn quả. Hiện tại, thôn đã cơ bản đạt các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu.

Vườn hộ sau khi xóa bỏ cây tạp được quy hoạch lại để trồng cây có hiệu quả kinh

 

Xã Sơn Tiến là địa phương đạt chuẩn NTM trong năm 2020, địa bàn rộng, hệ thống giao thông phức tạp, tiềm lực kinh tế khó khăn nên địa phương phải nỗ lực trong nhiều năm để đạt chuẩn 20/20 tiêu chí xã NTM. Chính vì thế, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định phải nỗ lực không ngừng để củng cố các tiêu chí đã đạt một cách bền vững. Theo đó, xã đã chỉ đạo 3 thôn đã đạt KDC NTM kiểu mẫu tiếp tục củng cố 10/10 tiêu chí, 10 thôn còn lại từng bước thực hiện các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu, trong đó mỗi năm phấn đấu xây dựng thêm 2 - 3 KDC đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Bí thư đảng ủy xã Sơn Tiến cho biết thêm: "Năm 2021, huyện giao chỉ tiêu xây dựng 01 khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhưng xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt phấn đấu hoàn thành 2 KCD kiểu mẫu. Năm nay xã cũng gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, thiên tai nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân nên đến nay thôn Trung Tiến đã được công nhận KDC NTM kiểu mẫu và thôn Ao Tròn cũng cơ bản hoàn thành 10/10 tiêu chí".

Địa phương huy động máy móc hỗ trợ nhân dân cải tạo, chỉnh trang vườn

 

Xây dựng NTM được xác định là việc làm thường xuyên, liên tục nên tất cả các thôn trong xã đều duy trì các hoạt động xây dựng KDC NTM với những nội dung cụ thể, thiết thực và phù hợp trong thời điểm hiện nay. Trong đó, các thôn đang tập trung xây dựng hệ thống mương thoát nước, trồng hàng rào xanh, duy trì hoạt động chăm sóc tuyến đường hoa, vệ sinh môi trường; Mỗi gia đình tranh thủ thời gian để cảo tạo, chỉnh trang nhà cửa, quy hoạch vườn hộ, trồng cây ăn quả, xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang hệ thống chuồng trại chăn nuôi, khu vực vệ sinh đảm bảo theo các tiêu chí NTM.

Các mô hình chăn nuôi dê đem lại thu nhập ổn định cho người dân

 

Sau nhiều năm nỗ lực xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, diện mạo của xã Sơn Tiến đã có những đổi thay vượt bậc, đời sống kinh tế của nhân dân ngày một đi lên. Giờ đây, đi về từng khu dân cư của xã Sơn Tiến, đều thấy nhà ở của Nhân dân khá khang trang; đường làng, ngõ thôn được làm bê tông sạch đẹp, thoáng rộng; hai bên các con đường trồng cây xanh và hoa… Điều đáng phấn khởi là không chỉ thay đổi về cảnh sắc nông thôn mà còn thay đổi về nhận thức, hành động của mỗi người dân để xây dựng cuộc sống ngày thêm tươi đẹp. Chị Nguyễn Thị Nhung, người dân thôn Trung Tiến chia sẻ: "Sau khi thôn xây dựng thành công KDC NTM kiểu mẫu người dân chúng tôi rất phấn khởi vì công sức của nhân dân bỏ ra đã có kết quả tốt. Nhìn quê hương đổi mới khang trang, mỗi người dân cũng ý thức được rằng hàng ngày đều phải cố gắng hơn nữa để giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp và tiếp tục phát triển kinh tế, nâng cao đời sống".

Có thể thấy, phong trào thi đua xây dựng KDC NTM kiểu mẫu ở xã Sơn Tiến đã và đang được thực hiện có hiệu quả, không chỉ củng cố và nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 2.159.040
  Trong năm: 149.130
  Trong tháng: 200.842
  Trong tuần: 65.164
  Trong ngày: 2.321
  Online: 40