Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Văn bản số 20/SVHTTDL-NSVH&GĐ ngày 07/01/2022 về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong việc cưới, việc tang.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn khách tham dự đám cưới rửa tay sát khuẩn trước khi vào dự tiệc cưới
Ngày 05/12/2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 466/KH-UBND về triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Theo đó, các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh tổ chức các hoạt động phải đảm bảo quy định an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên qua thực tế nắm bắt tình hình và dư luận xã hội, hiện nay tại một số địa bàn dân cư và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh, việc cưới, việc tang vẫn có tình trạng tập trung quá số người quy định. Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tổ chức việc cưới, việc tang gọn nhẹ, văn minh, lịch sự, không tập trung quá số người quy định (đối với địa bàn xác định dịch: cấp độ 2 ≤100 người, cấp độ 3: ≤30 người, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19), tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.
Yêu cầu các nhà hàng, khách sạn tổ chức tiệc cưới với số lượng người không vượt quá quy định (đối với địa bàn xác định dịch: cấp độ 2 không quá 60% công suất, chỉ được hoạt động đến 22h, tối đa không được tập trung quá 100 người tại một thời điểm hoạt động; cấp độ 3 không quá 30% công suất, chỉ được hoạt động đến 22h, tối đa không được tập trung quá 30 người tại một thời điểm), tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Đề nghị các địa phương có văn bản chỉ đạo cụ thể, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các địa bàn ở cơ sở, kịp thời xử lý và báo cáo các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch trong việc cưới, việc tang (nếu có) về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để phối hợp xử lý và báo cáo UBND tỉnh theo quy định.