Thời gian qua, trên cả nước nói chung và địa bàn Hà Tĩnh nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy, trong đó có những vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng khiến không chỉ thiệt hại về người mà còn thiệt hại lớn về tài sản. Hà Tĩnh đang bắt đầu vào giai đoạn cao điểm nắng nóng nên nguy cơ cháy, nổ ngày một tăng. Từ giữa tháng 5 đến nay, trên địa bàn đã ghi nhận nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Điều đáng lo ngại, hầu hết các vụ cháy chủ yếu đều xảy ra vào ban đêm hoặc rạng sáng là thời điểm mọi người đang ngủ say nên luôn có nguy cơ thiệt hại rất lớn.

Nguyên nhân về việc chủ yếu cháy xảy về đêm và thời điểm này thường hay gây thiệt hại về người là bởi vì thời tiết nắng nóng các gia đình thường sử dụng thiết bị điện liên tục trong thời gian dài. Các thiết bị này đã quá thời hạn mà không được bảo dưỡng dẫn đến mất ổn định, khi dòng điện mạnh sẽ gây chập cháy. Đặc biệt là ban đêm người dân đã ngủ say nên khi lửa bùng phát lớn mới phát hiện. Hơn nữa, khi phát hiện cháy thì hầu hết đều đang trong tình trạng nửa tỉnh nửa mơ, nên rất dễ mất bình tĩnh, mất phương hướng, hoảng loạn dẫn đến hậu quả khôn lường. Cùng với đó, nhiều gia đình vào mùa hè đóng kín phòng ngủ để bật điều hòa, khi xảy ra cháy lớn vẫn không hề hay biết nên dễ dẫn đến chậm xử lý đám cháy.

     Nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy và phòng cháy hiệu quả trong cao điểm hè 2022, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Hương Sơn đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, xác định trọng tâm là công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC của người dân, vận động người dân dỡ bỏ “lồng sắt”, tạo lối thoát nạn thứ 2 tại các khu tập thể, nhà ống có 1 lối thoát. Cùng với đó là thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC cho các chủ cơ sở kinh doanh ngành nghề, dịch vụ…

    Đẩy mạnh xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy” mô hình “Nhà tôi tự trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” trong khu dân cư, thôn, tổ dân phố. Mô hình được xây dựng theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ) nhằm huy động nhanh nhất lực lượng trong dân để chớp “thời điểm vàng” trong 5 - 7 phút đầu tiên khi xảy ra cháy. Qua đó củng cố và nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy của lực lượng cơ sở…

    Phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân. Xác định rõ nhiệm vụ quan trọng này, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an huyện Hương Sơn đã chủ động các biện pháp phòng ngừa cháy nổ, phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng tại chỗ như lực lượng chữa cháy tại cơ sở doanh nghiệp, lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố góp phần hạn chế thấp nhất hậu quả cháy nổ xẩy ra.

Một số hình ảnh lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện tuyên truyền và huấn luyện tại địa bàn thời gian qua:

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.059.739
  Trong năm: 1.314.730
  Trong tháng: 163.189
  Trong tuần: 48.789
  Trong ngày: 3.763
  Online: 21