Sáng ngày 13/11, xã Sơn Bình phối hợp với dòng họ Lê Văn tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Lê Văn Hoa và Miếu Long Hồ Ngọc Nữ. Về dự có đồng chí Trần Xuân Lương, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Đậu Khoa Toàn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh; đồng chí Trần Anh Nam, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện; đại diện Hội đồng họ Lê Hà Tĩnh và Ban liên lạc họ Lê huyện Hương Sơn; đại diện lãnh đạo xã Sơn Bình.

Lễ rước bằng di tích

 

Di tích Nhà thờ cụ Lê Văn Hoa và Miếu Long Hồ Ngọc nữ thuộc xóm Long hội nay là thôn 4 xã Sơn Bình, đến nay đã hơn 15 đời. Theo gia phả Họ Lê cụ Lê Văn Hoa và con gái là cô Lê Thị Kế là người lương thiện và có tấm lòng bác ái, thương yêu người nghèo khổ. Thường xuyên làm việc thiện, giúp đỡ Nhân dân trong vùng. Vùng đất này thời đó thường xuyên bị thiên tai, ngập lũ, dân tình đói kém, hưởng ứng lời kêu gọi của Nhà Nguyễn cụ Lê Văn Hoa đã chung tay cứu đói Nhân dân  nên đã được Triều đình nhà Nguyễn ban thưởng bấc đại tự và 5 đồng tiền Phi Long cũng như tấm lòng nhân ái của cô Lê Thị Kế, thường xuyên giúp đỡ các mảnh đời khó khăn cũng như sự linh thiêng khi khuất đã thấm sâu vào đời sống tâm linh của dân cư trong vùng nên cô được triều đình Nhà Nguyễn sắc phong 2 lần và giao cho Nhân dân Yên Đồng thờ phụng, hương khói. Ghi nhận về những đóng góp của cụ Lê Văn Hoa và con gái là cô Lê Thị Kế và những giá trị tư liệu hiện vật sắc phong được triều Nguyễn ban tặng ngày 29/9/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định só 3287/QĐ–UBND công nhận Nhà thờ Lê Văn Hoa và Miếu Long Hồ Ngọc Nữ là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, nơi thờ cụ Lê Văn Hoa và con gái Lê Thị Kế.

Đồng chí Trần Xuân Lương, Phó giám Đốc Sở Văn hóa thể thao & Du lịch phát biểu tại buổi lễ.

 

Trao Bằng xếp hạng DTLS văn hóa cấp tỉnh cho dòng họ và chính quyền địa phương


Nhà thờ cụ Nhà thờ Lê Văn Hoa và Miếu Long Hồ Ngọc Nữ được xếp hạng di tích LSVH cấp tỉnh là một vinh dự to lớn cũng như trách nhiệm của Đảng bộ, Nhân dân xã Sơn Bình và đặc biệt con cháu dòng tộc họ Lê Văn  trong việc phát huy và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dòng họ làm lan tỏa tinh thần đến các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau.


 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 6.459.808
  Trong năm: 1.757.886
  Trong tháng: 110.888
  Trong tuần: 30.064
  Trong ngày: 36
  Online: 79