Trong những năm qua, từ sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, cùng sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của bà con nông dân, Xã Sơn Tây đã có nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi có mức thu nhập cao, ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống.

Là hộ thuần nông, trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Bồng, ở thôn Trung Lưu, xã Sơn Tây rất vất vả, điều kiện kinh tế không ổn định. Sau khi có chủ trương của nhà nước về trồng chè công nghiệp, chị đã chuyển đổi 0,5ha đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè, đồng thời, đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi 4 con hươu, 80 con gà, trồng 30 ha keo công nghiệp, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Bồng - thôn Trung Lưu, xã Sơn Tây chia sẽ “Trước đây gia đình chúng tôi làm ruộng vất vã khó khăn, không đủ để trang trải cuộc sống. Gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi đất nông nghiệp sang trồng chè và nhận đất rừng trồng keo, chăn nuôi. Từ thay dổi đó, hiện nay kinh tế gia đình có đỡ hơn, đủ đễ lo cho con cái ăn học và trang trải cuộc sống”.

Chị Nguyễn Thị Bồng, ở thôn Trung Lưu, xã Sơn Tây chăm sóc chè công nghiệp

 

Với lợi thế quỹ đất của gia đình, anh Lê Văn Thế - ở thôn Hoàng Nam cũng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi để phát triển kinh tế. Được sự quan tâm của chính quyền, Hội Nông dân xã tạo điều kiện vay vốn ngân hàng, anh đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi 10 con lợn nái sinh sản, 10 con hươu, 20 con dê và 100 con bồ câu. Hàng năm sau khi trừ các chi phí, anh thu từ 150 – 200 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục chuyển đổi gần 1ha đất sang trồng thử nghiệm giống ớt cay liên kết với Công ty cánh đồng vàng Làng Sơn để tìm hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp. Anh Lê Văn Thế - thôn Hoàng Nam, xã Sơn Tây cho biết “Để cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống, cùng với sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn từ ngân CSXH huyện để đầu tư phát triển mô hình kinh tế này. Hiện tại cuộc sống của gia đình đã được cải thiện rất nhiều” 

Anh Lê Văn Thế - ở thôn Hoàng Nam, xã Sơn Tây chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình và trồng ớt cay thử nghiệm

 

Phát huy vai trò cầu nối, là lực lượng nòng cốt trong việc giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Sơn Tây đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đồng thời, phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật để hội viên áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Hiện nay trên địa bàn xã đã có 63 mô hình kinh tế do hội viên nông dân làm chủ cho thu nhập mỗi năm từ 100 – 250 triệu đồng. Anh Nguyễn Lê Duy - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Tây cho biết thêm “Trong thời gian qua, Hội đã tuyên truyền vận đồng hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế trang trại gia trại chăn nuôi, chuyển đổi đất nông nghiệp sang trồng chè công nghiệp, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp. Nên đã đem lại thu nhập ổn định cho hội viên, thời gian tới Hội tiếp tục vận động và khuyến khích hội viên đầu tư phát triển kinh tế để đem lại thu nhập cao hơn”.

Hội Nông dân xã Sơn Tây tuyên truyền vận động hội viên nông dân xây dựng và phát triển mô hình kinh tế

 

Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả của tổ chức hội và sự nỗ lực vươn lên của mỗi hội viên, nhiều nông dân xã Sơn Tây đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.060.138
  Trong năm: 1.314.730
  Trong tháng: 163.189
  Trong tuần: 48.789
  Trong ngày: 4.149
  Online: 142