Xác định đường giao thông nông thôn là một tiêu chí quan trọng trong số các tiêu chí cần đầu tư củng cố, nâng cấp trong xây dựng xã NTM nâng cao, thời điểm này, xã Sơn Lễ đang tập trung đẩy nhanh tiến độ làm GTNT, cứng hóa các tuyến đường đạt chuẩn theo quy định.

Tuyến đường ngõ xóm tại thôn Khe Cò có chiều rộng 5m, đổ bê tông 3,5m

 

Với tinh thần phấn khởi, nỗ lực để sớm hoàn thành tuyến đường giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, các hộ dân thôn Khe Cò đang tập trung hỗ trợ lực lượng thi công để đẩy nhanh tiến độ. Làm việc dưới thời tiết nắng nóng nhưng ai nấy đều rất hào hứng và trách nhiệm bởi chỉ ít ngày nữa thôi, nhân dân sẽ được đi trên con đường rộng rái, thoáng mát và sạch sẽ.

Ông Nguyễn Văn Nhật - một trong những hộ được hưởng lợi từ công trình không dấu nổi niềm vui chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi khi tuyến đường bàn giao mặt bằng và tiến hành thi công. Niềm mong ước lâu nay trở thành hiện thực nên dù phải bỏ ra nguồn kinh phí khá lớn trên 50 triệu đồng để làm đường nhưng gia đình tôi vẫn cố gắng thực hiện. Tuyến đường sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực trong cuộc sống, sinh hoạt, giao thương hàng hóa, nông sản của chúng tôi, đem lại cảnh quan nông thôn đổi mới, vừa ích nước, vừa lợi nhà"

Tuyến đường có chiều dài 250m, nhưng chỉ có 4 hộ dân trên tuyến nên muốn làm đường từ lâu nhưng lực bất tòng tâm, bởi mỗi hộ phải bó ra nguồn kinh phí không nhỏ đối với mức thu nhập của bà con. Sau nhiều lần đưa vào kế hoạch nhưng không thực hiện được, năm nay, các hộ dân đã cố gắng góp đất, góp tiền, ngày công để làm đường. Mức đóng góp của các hộ tùy thuộc vào đoạn đường trực tiếp thụ hưởng, hộ nhiều đóng góp trên 50 triệu đồng, hộ trung bình trên 30 triệu đồng.

Xã Sơn Lễ huy động máy móc, thiết bị thi công đường giao thông để đảm bảo chất lượng công trình

 

Với sự nỗ lực cố gắng của các hộ dân, sự quan tâm động viên, hỗ trợ và tuyên truyền của Ban mặt trận thôn Khe Cò nên từ đầu năm đến nay thôn đã làm được 550m đường bê tông. Hiện nay còn 3 tuyến với chiều dài khoảng 600m cũng là những tuyến đường ngõ xóm khó khăn, thôn đang quyết tâm vận động để hoàn thành. Ông Phan Xuân Tiến - Trưởng thôn Khe Cò cho biết: "Hiện nay các tuyến giao thông của thôn cơ bản đáp ứng được yêu cầu, tuy nhiên một số tuyến ngõ xóm còn khó khăn do địa hình không thuận lợi, dân cư thưa thớt, chủ yếu nằm ở khu vực đồi núi, đời sống người dân còn khó khăn nên huy động nguồn lực để làm rất vất vả. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, sự tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nên bà con nhân dân cũng đang cố gắng để sớm hoàn thành khép kín 100% tuyến đường đạt chuẩn theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, sản xuất "

Ngoài lực lượng thi công theo hợp đồng, trên công trình luôn có sự giám sát của tổ giám sát cộng đồng để công trình đảm bảo chất lượng đề ra.

 

Sơn Lễ là một trong những địa phương đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao trong năm nay, vì thế, địa phương đang tập trung huy động các nguồn lực để củng cố và nâng cao các tiêu chí NTM theo quy định, trong đó, chú trọng đến tiêu chí về giao thông.

UBND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về vai trò chủ thể của mình trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. Hệ thống đường giao thông được chính quyền xã phân công cán bộ phụ trách giao thông-thủy lợi theo dõi, quản lý kết hợp với trưởng thôn và có sự tham gia của cộng đồng dân cư ... để nhân dân chủ động tham gia thông qua việc đóng góp tiền, ngày công lao động làm các công trình nội đồng, đường giao thông nông thôn… qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, từng bước nâng cao thu nhập và thay đổi diện mạo địa phương ngày càng khang trang. Ông Lê Đình Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: "Năm nay, chúng tôi chú trọng đầu tư nâng cấp hệ thống GTNT, trong đó, tiếp tục mở rộng một số tuyến, trồng cây xanh hai bên đường; vận động nhân dân khép kín các tuyến ngõ thôn theo cơ chế hỗ trợ xi măng của cấp trên. Bên cạnh đó, xã huy động nguồn xã hội hóa chỉnh trang hệ thống đường điện thắp sáng, tạo môi trường cảnh quan đường lãng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp"

Các tuyến đường ngõ xóm chưa đạt chuẩn tại xã Sơn Lễ đều có địa hình tương đối phức tạp, dân cư thưa thớt nên gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động mở rộng và cứng hóa.

 

Với quyết tâm cao và sự đồng thuận của nhân dân, đến thời điểm này, xã đã hoàn thành được trên 1km đường bê tông ngõ xóm và huy động xã hội hóa từ con em xa quê, cán bộ, đảng viên, nhân dân làm tuyến đường điện thắp sáng trên đường trục xã chiều dài 4,5km với kinh phí 230 triệu đồng. Xã đang tiếp tục chỉ đạo các thôn tập trung mở rộng các tuyến đường, giải phóng mặt bằng và làm các tuyến bê tông, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.060.363
  Trong năm: 1.314.730
  Trong tháng: 163.189
  Trong tuần: 48.789
  Trong ngày: 4.366
  Online: 13