Sáng ngày 29/11/2023, Ủy ban nhân dân huyện Hương Sơn tổ chức buổi làm việc để cho ý kiến các nội dung về Kế hoạch hoạt động kỷ niệm 300 năm ngày sinh và vinh danh Danh nhân Lê Hữu Trác; Đề án phát triển du lịch huyện Hương Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng chí Trần Bình Thân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đồng chí Hồ Thái Sơn, Nguyễn Kiều Hưng Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Lương Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Giám đốc Trung tâm chính trị huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, cơ quan liên quan và chủ tịch UBND các xã thị trấn trong toàn huyện huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 300 năm ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 2024) được thực hiện bắt đầu từ tháng 1 năm 2024. Các nội dung được tập trung vào tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp, di sản mà Đại danh y đã để lại. Giới thiệu, quảng bá Di tích quốc gia Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác; Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông. Triển khai dự án cải tạo trùng tu Khu mộ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Giải phóng mặt bằng, làm bãi đỗ xe tại khu Mộ và Tượng đài ở xã Sơn Trung. Tổ chức các hoạt động trong khung lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 300 năm ngày sinh và Vinh danh Lê Hữu trác là Danh nhân Văn hóa Thế giới. Phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc tế về Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn. Phối hợp hoàn thiện hồ sơ trình các Bộ liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Mộ và nhà thờ Lê Hữu Trác là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 300 năm ngày sinh và vinh danh Lê Hữu Trác là Danh nhân văn hóa Thế giới tại huyện Hương Sơn và một số nội dung liên quan khác. Tại buổi làm việc các ý kiến cơ bản đồng tình với dự thảo kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 300 năm ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đồng thời đề xuất một số nội dung như huyện cần đầu tư hệ thống đường điện chiếu sáng từ khu mộ đến Nhà thờ Lê Hữu Trác, làm đẹp cảnh quan trong khu di tích, sắm thêm các đồ tế lễ vv…

Một số ý kiến phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trần Bình  Thân - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Chủ tịch UBND huyện Trần Bình Thân nhấn mạnh việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 300 năm ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và vinh danh Lê Hữu Trác là Danh nhân văn hóa Thế giới, nhằm tôn vinh, khẳng định công lao và những cống hiến to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đề nghị các cơ quan, phòng ban được giao nhiệm vụ sớm triển khai theo kế hoạch đã được phân công. Tập trung xây dựng các vi deo về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phòng y tế, Trung tâm Y tế, Hội Đông y huyện phối hợp tổ chức hội thi tuyên truyền về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những giá trị nhân văn cao cả của Đại danh y Lê Hữu Trác. Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện phối hợp với các phòng, ban, địa phương liên quan để triển khai giải phóng mặt bằng, làm bãi đỗ xe. Đối với khu vực ngoài nhà thờ đề nghị xã Quang Diệm và xã Sơn Trung tiến hành giải tỏa cây cối các vật lấn chiếm hành lang lồng lề đường, thường xuyên có kế hoạch làm VSMT trên tuyến đường từ khu mộ đến nhà thờ Lê Hữu Trác.

Đại diện Trung Tâm Ngiên cứu Phát triển Du lịch Việt  trình bày Đề án phát triển du lịch huyện Hương Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cũng tại buổi làm việc Trung Tâm Ngiên cứu Phát triển Du lịch Việt đã thông qua đề Đề án phát triển du lịch huyện Hương Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thống kê: 8.558.883