.

Các tác phẩm nghệ thuật từ tay người nghệ nhân chế tác 

 

Từ ngàn xưa, hình ảnh về rồng đã gắn bó với con người và đời sống. Hình tượng con Rồng thường được khắc, chạm trổ một cách công phu, tinh vi và trang trọng và thường được sử dụng vào các công trình kiến trúc văn hóa, trong các cung điện nhà Vua, nhà thờ họ, đình, chùa …. Người Việt chúng ta coi rồng là một vị thần linh, là chủ của nguồn nước, được thần linh hóa trong những huyền thoại, sự tích. Hình tượng rồng còn được giới tri thức, các nhà nghiên cứu, các văn nghệ sỹ…luôn xem là chủ đề tạo nên những cảm hứng sáng tác, điêu khắc tạo thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị trong đời sống.

Các tác phẩm  nghệ thuật từ tay người nghệ nhân chế tác 

 

Từ những cảm hứng về hình tượng con rồng, mà thửa sinh thời cố nghệ nhân Lê Mưu, trú tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã dày công miệt mài sáng tạo, lặn lội, rong ruỗi khắp các làng quê trong vùng trên chiếc xe đạp cũ kỹ để tìm kiếm chất liệu “gốc tre” có hình dáng tựa giống rồng theo cảm nhận của mình để về làm nguyên liệu. Từ những gốc tre tưởng chừng như bỏ đi, cố nghệ nhân Lê Mưu đã mang về nhà, rồi dùng các loại dụng vụ thô sơ như cưa, đục, dao để chế tác, tạo hình con rồng trên “gốc cây tre” và trở thành những tác phẩm “rồng tre” vô cùng đẹp mắt và gây nhiều ấn tượng mạnh mẽ đối với người thưởng lãm trong và ngoài địa bàn huyện.

Năm 1985 các tác phẩm nghệ thuật “Rồng tre” được chế tác bằng tre, qua đôi bàn tay tài hoa của cố nghệ nhân đã vinh dự được chọn và trưng bày tại triển lãm ở Hà Nội và đón nhận được nhiều người đến thưởng lãm.

Nay tuy cụ đã rời khỏi trần thế, nhưng những hình ảnh về nghệ nhân Lê Mưu và những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của cụ được chế tác bằng những gốc tre Việt Nam “thô ráp” vẫn mang đậm chất văn hoá dân tộc và đọng mãi với thời gian, khiến cho giới văn nghệ sỹ và đông đảo công chúng thưởng lãm vô cùng ngưỡng mộ và tôn kính về một tài năng luôn khát khao cháy bổng niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ.

                                                                                             

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.965.927
  Trong năm: 1.447.832
  Trong tháng: 199.712
  Trong tuần: 49.944
  Trong ngày: 4.890
  Online: 118