Chiều ngày 29/3, UBND huyện Hương Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, ; đồng chí Nguyễn Viết Dũng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hương Sơn là huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Hà Tĩnh, toàn huyện có trên 84.574 ha diện tích rừng và đất Lâm nghiệp, tỷ lệ che phủ đạt gần 73%. Năm 2023, huyện đã ban hành 5 văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác BVR, PCCCR. Các xã, thị trấn và các chủ rừng thực hiện kiện toàn 32 Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững, thành lập 121 tổ trực cháy, tổ xung kích trong công tác BVR, PCCCR. Cùng với đó, huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật; thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát nắm chắc tình hình địa bàn, đưa ra các giải pháp, biện pháp hiệu quả, kịp thời để bảo vệ và phát triển rừng. Công tác PCCCR được tập trung, chủ động triển khai sớm từ huyện đến cơ sở, đồng thời đầu tư, mua sắm bổ sung các công trình, các trang thiết bị PCCCR, chủ động phương án “4 tại chỗ”. Ngoài ra, huyện chỉ đạo ngành chức năng theo dõi diễn biến rừng, kiểm tra, giám sát các dự án có liên quan đến rừng và đất Lâm nghiệp; chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức sản xuất, hoàn thành các mục tiêu chỉ tiêu thuộc Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững; thực hiện có hiệu quả dịch vụ môi trường rừng, giao đất, giao rừng…

Kết quả trong năm toàn huyện trồng mới đã trồng được 1.300 ha rừng trồng; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên thành rừng đạt 26 ha. Tổng sản lượng khai thác gỗ rừng trồng nguyên liệu đạt trên 110.000 m3, nhựa Thông đạt 19 tấn, Cao Su 250 tấn... Xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đánh giá cấp chứng chỉ FSC cho Liên hiệp HTX chứng chỉ rừng Tây Kim. Toàn huyện đã kiểm tra, phát hiện xử lý 87 vụ vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp, trong đó Khởi tố 02 vụ án hình sự, xử lý hành chính 85 vụ, tịch thu 47,136 m3 gỗ các loại; 14 kg động vật rừng; phạt tiền 1.276tỷ đồng, thu nộp ngân sách hơn 1tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu những tồn tại, khó khăn, hạn chế trong công tác BVR, PCCCR, đồng thời kiến nghị đề xuất nhiều nội dung quan trọng nhằm thực hiện tốt hơn công tác BVR, PCCCR trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Lê Ngọc Danh: Là cơ quan thường trực trong công tác BVR, PCCCR, trong thời gian tới Chi cục Kiểm lâm huyện sẽ chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi cải tạo, phá rừng, săn bắt động vật rừng trái pháp luật; Tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý BVR, PCCCR với nguyên tắc phòng là chính, chữa cháy rừng kịp thời hiệu quả.

Đồng chí Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Kiều Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị phát biểu kết luận hội nghị

Về kế hoạch quản lý, BVR, PCCCR năm 2024, huyện Hương Sơn đặt ra mục tiêu quản lý, bảo vệ có hiệu quả 100% diện tích rừng hiện có; tiếp tục đẩy mạnh khai thác tiềm năng lợi thế rừng và đất lâm nghiệp theo Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện; đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định của Pháp luật về BVR, PCCCR; chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi cải tạo, phá rừng, săn bắt động vật rừng trái pháp luật; Tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý BVR, PCCCR với nguyên tắc phòng là chính, chữa cháy rừng kịp thời hiệu quả. Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trên, huyện đã xác định rõ vùng trọng điểm có nguy cơ cao về chặt phá rừng; vùng trọng điểm có nguy cơ cao về cải tạo, phá rừng trái pháp luật; vùng trọng điểm về cháy rừng. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết nhằm thực hiện tốt nhất công tác BVR, PCCCR năm 2024.

3 tập thể, 3 cá nhân đã được tặng Giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023

Tại hội nghị, UBND huyện Hương Sơn đã trao tặng giấy khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân vì đã có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023.

Thống kê: 8.558.304