Ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết một năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ “điểm nghẽn” Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Điểm cầu huyện Hương Sơn do đồng chí Trần Bình Thân - Chủ tịch UBND huyện chủ trì và các thành phần Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc, lãnh đạo các phòng, ngành, đơn vị, địa phương tham gia.

Tại hội nghị, sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung xử lý dứt điểm các điểm nghẽn, tồn tại, trong đó khẩn trương hoàn thiện thể chế phục vụ phát triển dữ liệu về dân cư, kết nối, chia sẻ dữ liệu nói riêng và chuyển đổi số quốc gia nói chung.

Điểm cầu tại huyện Hương Sơn

Đặc biệt Thủ tướng yêu cầu, Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật Dữ liệu; sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử để thay thế Nghị định số 59/2022/NĐ-CP. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành rà soát, nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý dân cư; thống nhất phương án đơn giản hóa triệt để 317 thủ tục hành chính liên quan đến khai thác dữ liệu công dân. Đẩy mạnh đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để nâng cao số lượng, chất lượng dịch vụ công cung cấp cho người dân; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế và thực hiện đồng bộ các giải pháp về hóa đơn điện tử, nhất là trong quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chinh phát biểu tại hội nghị

Tại điểm cầu huyện Hương Sơn, đồng chí Trần Bình Thân – Chủ tịch UBND huyện đã quán triệt thêm một số nội dung trọng tâm cần triển khai thực hiện. Trong đó, đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện, và các xã, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải quyết các thủ tục để hoàn thành chỉ tiêu chi trả chế độ hưu trí qua tài khoản ngân hàng; Phòng lao động thương binh xã hội tiếp tục phối hợp với các xã, tiếp tục tuyên truyền, vận động chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng an sinh xã hội, phấn đấu đạt chỉ tiêu tỉnh giao; Chi Cục thuế tiếp tục tham mưu, chỉ đạo trong việc triển khai làm sạch dữ liệu thuế, thanh tóan hóa đơn điện tử ở các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp.

Đồng chí Trần Bình Thân – Chủ tịch UBND huyện quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện

Cùng với đó, chuẩn bị cho thực hiện Luật căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, Công an huyện cần tập trung tuyên truyền rộng rãi cho người dân biết, bên cạnh đó tập trung cho chiến dịch cấp Căn cước mới cho công dân dưới 14 tuổi và các công dân có nhu cầu cấp đổi, cấp lại Căn cước sau ngày 01/7/2024 đề nghị Chủ tịch các xã, trưởng Công an hướng dẫn người dân, rà soát lập danh sách các đối tượng thuộc diện dưới 14 tuổi...để cập nhật kịp thời lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên tuyền hiểu biết, khai thác sử dụng Cổng dịch vụ công Quốc gia; việc số hóa hồ sơ, phục vụ hiệu quả trong giải quyết TTHC, tăng dịch vụ công trực tuyến toàn trình; Thanh toán không dùng tiền mặt…

Thống kê: 8.558.305