Đảng bộ xã Sơn Ninh hiện có 9 chi bộ nông thôn, 5 chi bộ cơ quan, với 266 đảng viên. Toàn xã có 1016 hộ dân với 3112 nhân khẩu, trong đó hơn 17% đồng bào công giáo và gần 10% theo đạo Phật.

Trong những năm qua, Đảng bộ luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, coi đó là nhiệm vụ then chốt quyết định thắnglợi các nhiệm vụ ở địa phương. Theo đồng chí Nguyễn Thành Mai - Bí thư Đảng uỷ xã: “Muốn xây dựng xã vững mạnh, trước hết phải có hệ thống chính trị mạnh”. Cùng với sự quan tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy phân công, tăng cường đồng chí Huyện ủy viên giữ chức Chủ tịch UBND xã, sự sâu sát của Đoàn công tác số 3 của huyện. Đảng bộ xã nhà đã tập trung kiện toàn lại cơ cu tổ chức cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường. Đồng thời giao rõ trách nhiệm cho từng cán bộ, đảng viên, có các chương trình, kế hoạch cụ thể để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn xã và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Xác định xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức là vấn đề cốt lõi quyết đình trực tiếp đến sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ. Chính vì vậy, Đảng bộ đã tổ chức họp định kỳ từng tháng, từng qúy để nghe các đảng viên báo cáo tình hình tổ chức thực hiện ở cơ sở. Đồng thời đưa những vấn đề mới đang nảy sinh ra tập thể bàn bạc và tìm cách tháo gỡ, rút kinh nghiệm. Với ý chí quyết tâm cao của các đảng viên trong toàn đảng bộ nên chỉ sau một thời gian ngắn, hoạt động của đảng bộ đi vào nề nếp. Mỗi đảng viên đều nêu cao được tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào và tích cực vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương.

Nhắc đến Sơn Ninh trong những năm gần đây, chúng ta ghi nhận những kết quả trong GPMB, nhiều công trình dự án, nhất là công trình cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 8C với chiều dài đi qua địa bàn hơn 7km, 570 hộ bị ảnh hưởng (269 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp, 301 hộ ảnh hưởng đất ở và tài sản trên đất), đến nay qua 4 lần công khai niêm yết, đến nay đã có 556 hộ nhận tiền đền bù chiếm 97,5%. Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 19 - CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tập trung, tích tụ ruộng đất, Sơn Ninh là xã đi đầu trong toàn huyện, với diện tích 26,9 ha được thực hiện; tiêu biểuthôn Ninh Xá tập trung được 16 ha. Sau tích tụ, Ủy ban nhân dân xã sớm cử đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm ở địa phương khác và đưa kỹ thuật máy cấy Văn Lang về địa phương; dự đoán vụ Xuân năm nay, sản lượng lương thực (nhất là sản lượng lúa) sẽ tăng vượt.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là những giống mới có năng suất cao. Nhờ đó, sản xuất lương thực của xã Sơn Ninh ngày một nâng cao, năm 2023 đạt 2.558 tấn, bình quân đầu người đạt 806 kg/người/năm. Chăn nuôi cũng được đẩy mạnh để tăng thu nhập, toàn xã hiện có trên 2.965 con hươu, bình quân có 4 con/hộ, điển hình có hộ anh Nuyễn Văn Lịch thôn Kim Sơn nuôi 21 con hươu (năm 2023, thu mua, buôn bán 1,4 tấn nhung hươu và hàng trăm con hươu giống, trị giá hàng chục tỷ đồng); đàn bò có 860 con; đàn dê 1.142con, phát triển đàn ông lên gần 270 tổ, khai thác diện tích mặt nước ao hồ, đập để nuôi cá nâng tổng sản lượng thuỷ sản đạt 21,4 tấn/năm. Bên cạnh đó, việc trồng rừng và bảo vệ môi trường sinh thái cũng được xã chú trọng.

Cách làm của Đảng bộ xã Sơn Ninh là đã khéo kết hợp cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở với việc chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá. Bằng nhiều nguồn vốn, xã đã huy động hàng ngàn ngày công tham gia nâng cấp trên 28,8 km đường cứng (trong đó huy động nôi lực đạt 76%, còn 24% dự án); xây dựng 4,6 km mương cứng, cùng với đó là sự nghiệp y tế,giáo dụcủa xã ngày càng phát triển. Trường lớp được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Ban Chấp hành đảng bộ xã dành sự quan tâm, đầu tư cho giáo dụcngoài ưu tiên ngân sách, xã còn huy đng nguồn xã hội hoá từ con em xa quê, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp hướng về quê hương. Hội phụ huynh học sinh tích cực tham gia lao động và đóng góp hơn 3000 ngày công. Việc đầu tư cơ sở vật chất cho trạm xã cũng được quan tâm, góp phầnnâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc. Đặc biệt năm 2017, xã Sơn Ninh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhân xã nông thôn mới. Đầu năm 2024, xã Sơn Ninh đã đăng ký xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu. Qua trao đổi, ông Nguyễn Quang Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh cho biết: Dù biết xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ khó khăn, nhưng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025cấp ủy, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị xã nhà đã quyết tâm, dồn sức, dồn lực, hoàn thành nhiệm vụ với phương châm người người thi đua, ngành ngành thi đua. Thời gian tới Sơn Ninh sẽ tiếp tục phấn đấu hướng đến mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, trước mắt hoàn thành nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.

Với những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được củng cố vững chắc. Bởi thế, Đảng bộ Sơn Ninh nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2023 được Ban Thường vụ Huyện ủy xếp loại “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Những chuyển biến tích cực đó bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của đảng bộ trong việc phát huy nội lực, thể hiện tinh thần đoàn kết thống nhất trong Đảng, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân./.

Thống kê: 8.558.372