TAND huyện Hương Sơn vừa tổ chức phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Quân (SN 1979, trú tại thôn Đông Hà, xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Văn Quân trước tòa

Theo cáo trạng của VKSND huyện Hương Sơn vào khoảng 16h30' ngày 4/6/2024, Nguyễn Văn Quân đi từ nhà ra đồng “Đập E” thuộc thôn Đông Hà, xã An Hoà Thịnh, Hương Sơn dẫn nước vào ruộng lúa. Khi đến, Quân thấy một con trâu của gia đình anh Nguyễn Văn T (SN 1972, trú cùng thôn với Quân) đang ăn cỏ gần ruộng cỏ nhà mình nên Quân dặn anh T không được để trâu ăn cỏ nhà Quân và đi về.

Khoảng 20 phút sau, Quân mang theo một chiếc cuốc đi lấy nước vào ruộng lúa ở cánh đồng thuộc thôn Đông Hà, xã An Hòa Thịnh  thì thấy con trâu của anh T đang ăn cỏ tại ruộng cỏ của mình nên lấy một cục đá ném về phía con trâu nhưng không trúng. Lúc này, anh T đi đến có lời nói can ngăn Quân dẫn đến hai người xảy ra xích mích mâu thuẫn với nhau.

Quân bức xúc cầm cuốc đánh anh T. Anh T bắt được cuốc rồi cả hai giằng co nhau, anh T lấy được chiếc cuốc ném sang bên cạnh, Quân liền nhặt lấy và cầm phần đầu cán cuốc bằng kim loại hình tròn trên lưỡi cuốc đánh trúng vào mặt trước cẳng chân trái làm anh T ngã ngồi xuống.

Quân thấy chân trái anh T bị chảy máu nên dừng lại và cầm cuốc đi về nhà. Sau đó, anh T được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115, tỉnh Nghệ An từ ngày 4/6/2024 đến ngày 17/6/2024 ra viện. Hậu quả, anh T bị gãy hở độ 2 một phần ba (1/3) giữa xương chày trái (chân trái) và gãy kín đầu dưới xương quay trái (tay trái).

Căn cứ Thông tư 22/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ y tế quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định Pháp y, giám định Pháp y tâm thần xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Nguyễn Văn T tại thời điểm giám định là 26%.

Trên cơ sở xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cũng như nguyên nhân điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo, Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn tuyên phạt Nguyễn Văn Quân 36 tháng tù giam về tội "Cố ý gây thương tích".

Thống kê: 8.558.010