Trước tình hình dịch bệnh covid 19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhất là trong dịp lễ tết cuối năm dự báo sẽ tăng số lượng người các nơi khác về/ đến trên địa bàn, huyện Hương Sơn đã thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh từ nay đến tết Nguyên đán 2022.

Lực lượng tăng cường kiểm tra các địa điểm có người cách ly y tế tại

 

Với khẩu hiệu “toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid -19”, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức, trách nhiệm của công dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng trong việc rà soát, giám sát, quản lý người dân đến/về trên địa bàn, đảm bảo 100% công dân về từ các vùng dịch và các trường hợp F1 được cách ly và kiểm soát an toàn. Tăng cường quản lý, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng; các trường hợp ho, sốt đều được quản lý, giám sát.

Cùng với đó, huyện tập trung chỉ đạo thực hiện việc cách ly, điều trị F0 tại nhà dưới sự hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Ngành y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng, phấn đấu có trên 90% công dân 18 tuổi trở lên hoàn thành 2 mũi vắc xin ngừa Covid 19 và thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ em an toàn, đạt kết quả cao nhất.

Khu vực phong tỏa được các lực lượng tại địa phương kiểm soát chặt chẽ

 

Đặc biệt, thời điểm này huyện đang tập trung chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị, công sở, trường học triển khai, thực hiện đồng bộ hệ thống phần mềm PC-Covid và quét mã QR code phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng bộ hóa dữ liệu dân cư; 100% người tiêm vắc xin được nhập dữ liệu thông tin vào phần mềm điện tử; 100% cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm ứng dụng PC-COVID và quét mã QR. Ông Hồ Thái Sơn, PCT UBND huyện Hương Sơn cho biết: "Đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh covid 19, nhằm mục đích phát hiện sớm và ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện; bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của Nhân dân; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân để chủ động, quyết liệt, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch; phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện tốt mục tiêu kép vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, với phương châm “4 tại chỗ” trong điều kiện bình thường mới của huyện. Theo đó, đợt cao điểm phải được thực hiện đảm bảo tính hiệu quả; có trọng tâm, trọng điểm để các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, người dân chấp hành nghiêm và thực hiện đúng quy định".

Huyện Hương Sơn hiện có 266 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế, gần 1.300 người theo dõi sức khỏe, 7 trường hợp F0 không có triệu chứng đang được cách ly, điều trị tại nhà, chủ yếu là người đi từ các vùng dịch về địa phương. Nhìn chung công tác quản lý người về/đến trên địa bàn đã được các địa phương thực hiện nghiêm túc. Các xã, thị trấn đã phát huy tốt vai trò của tổ Covid cộng đồng trong thực hiện giám sát, quản lý, kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại nhà, nhờ đó hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp F0 cộng đồng.

Các địa phương đang tiếp tục thực hiện niêm yết mã QR địa điểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu

 

Tại thị trấn Phố Châu, công tác phòng, chống dịch được triển khai thực hiện khá đồng bộ, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân để chủ động, quyết liệt, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập vào địa bàn. Hiện tại, thị trấn Phố Châu có 16 trường hợp cách ly, 1 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Ông Trần Xuân Thành - PCT UBND thị trấn Phố Châu cho biết: "Trong đợt cao điểm lần này, chúng tôi triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nên tất cả các trường hợp cách ly đều thực hiện nghiêm túc các quy định, không để xẩy ra tình trạng trốn cách ly, hoặc người trừ vùng dịch về không khai báo y tế. Chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng... Qua kiểm tra đã thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm đối với 27 trường hợp".

100% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... đã niêm yết mã QR địa điểm

 

Đến thời điểm này, việc thực hiện ứng dụng phần mềm PC-COVID và quét mã QR Code thông qua các phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động thông minh phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được thực hiện khá hiệu quả. 100% cơ quan, công sở, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc việc tạo “mã QR địa điểm”, niêm yết đúng và hướng dẫn, nhắc nhở người đến giao dịch thực hiện quét mã QR. Các địa phương cũng đã và đang tiến hành việc tạo lập và niêm yết mã “QR địa điểm” tại các điểm công cộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu...giúp hỗ trợ công tác giám sát người dân đi và đến trên địa bàn.

Với những giải pháp đồng bộ, huyện Hương Sơn đang nỗ lực để mỗi người dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch; kiểm soát tốt người về, đến từ các địa phương, không để dịch lan ra cộng đồng, góp phần ổn định sản xuất, đời sống, phục hồi và phát triển kinh tế./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 2.159.309
  Trong năm: 149.130
  Trong tháng: 200.842
  Trong tuần: 65.164
  Trong ngày: 2.578
  Online: 65