Cứ mỗi độ hè về, tại những bãi đất trống trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có rất nhiều người dân đến thả diều, đủ mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, thú chơi này vô tình trở thành mối lo tiềm ẩn về công tác an toàn, nguy cơ diều và dây diều vướng vào đường dây điện đang vận hành thì rất dễ xảy ra chạm chập điện, cháy nổ, hư hỏng thiết bị điện gây nên sự cố mất điện, nghiêm trọng hơn là xảy ra các tai nạn đáng tiếc về điện…

 Cán bộ và công nhân Điện lực Hương Sơn xử lý những chiếc diều do người dân thả bị mắc vào đường dây điện tại khu vực xã Sơn Tiến.

 

Ông Phạm Việt Hùng - Phó Giám đốc kỹ thuật Điện lực Hương Sơn cho biết: Năm 2021 vừa qua, thống kê trên địa bàn toàn huyện Hương Sơn xảy ra 14 vụ sự cố điện do diều. Trước thực trạng đó, từ cuối tháng 05 và đầu tháng 6 năm 2022, chúng tôi đã tổ chức tăng cường nhiều đợt rà soát trên các tuyến đường dây, các trạm biến áp gần khu vực người dân thả diều và phát hiện, tiến hành gỡ bỏ hàng chục chiếc diều bị mắc. Đặc biệt ở các khu vực xã Sơn Trung, Sơn Bằng, Sơn Phú, Sơn Hàm, Sơn Tiến, Sơn Ninh, Tân Mỹ Hà…

Treo biển tuyên truyền, cấm người dân thả diều gần các đường dây trung thế có nguy cơ gây sự cố lưới điện.

 

Theo đó, nhằm nâng cao ý thức, đảm bảo an toàn cho người dân, tránh những sự cố đáng tiếc do việc thả diều ở gần dây điện, cũng như giảm thiểu các vụ sự cố về điện do diều gây ra, Điện lực Hương Sơn đã ban hành nhiều văn bản gửi đến UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân về việc không thả diều gần đường dây điện cũng như tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi khuyến cáo về hậu quả của việc thả diều gần đường dây điện.

Đồng thời, đơn vị đã gửi thông báo đến các trường học để phổ biến, nhắc nhở các em học sinh không thả diều ở các khu vực có đường dây điện. Trong trường hợp diều vướng vào đường dây điện tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hình thức nào để gỡ diều và tự ý trèo lên cột điện mà người dân cần báo cho đơn vị quản lý lưới điện để có biện pháp tháo gỡ bằng thiết bị chuyên dụng hoặc gọi đến số CSKH 19006769 để tránh nguy cơ tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn.

Việc thả diều là một hình thức giải trí thư giãn, lành mạnh của người dân. Nhưng thả diều ở đâu, ở chỗ nào để không nguy hiểm cho chính mình, không gây sự cố lưới điện là điều cần được người chơi diều quan tâm thực hiện. Điện lực Hương Sơn mong muốn người dân chia sẻ và nâng cao ý thức trong việc phòng tránh các nguy cơ mất an toàn từ điện để góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 4.411.251
  Trong năm: 315.165
  Trong tháng: 169.288
  Trong tuần: 52.347
  Trong ngày: 6.543
  Online: 56