Sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, xã Sơn Châu đã phát động phong trào ra quân xây dựng xã NTM nâng cao, được nhân dân hưởng ứng tích cực.

Tháng Giêng với bà con nông dân xã Sơn Châu không còn là "tháng ăn chơi", mà thay vào đó là các hoạt động ra quân xây dựng NTM hết sức sôi nổi. Trên cơ sở kế hoạch của xã, các thôn, các cụm dân cư đã tổ chức cho nhân dân tham gia các phần việc cụ thể tùy theo tình hình thực tế.

Khí thế ra quân xây dựng xã NTM nâng cao đang diễn ra khá sôi nổ tại các thôn trong xã

 

Nhân dân xã Sơn Châu tập trung trồng cây xanh trên các tuyến

 

Tại thôn Đình, vừa mới đạt chuẩn KDC NTM kiểu mẫu năm 2022, nhưng ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023, thôn tiếp tục duy trì phong trào ra quân củng cố, bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí đảm bảo tính bền vững. Trong đó, tiếp tục huy động nhân dân trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà văn hóa; bổ sung, lắp đặt các dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao, sân chơi cho trẻ em...Anh Nguyễn Hồng Vĩnh - trưởng thôn Đình cho biết: "Năm 2022, với sự chung sức của toàn dân thôn đã mở rộng được trên 2km đường giao thông, trong đó làm đường bê tông được 1,2km; Xây dựng được nhà văn hóa khang trang và mua sắm các trang thiết bị, bàn ghế, khánh tiết... trị giá trên 1 tỷ đồng. Xây dựng các mô hình 10 hộ liền kề, đường điện thắp sáng.... Năm 2023, để chung sức với địa phương xây dựng xã NTM nâng cao, cán bộ và nhân dân trong thôn quyết tâm giữ vững phong trào và tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí một cách bền vững"

Nhân dân thôn Đình đang tập trung trồng hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà văn hóa vừa được đầu tư xây dựng trên 1 tỷ đồng

 

Nhân dân trong các cụm dân cư hỗ trợ, giúp đỡ nhau cải tạo vườn hộ xanh, sạch, đẹp và hiệu quả kinh tế

 

 Năm 2023, xã Sơn Châu phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao vì thế, ngay từ đầu năm xã đã triển khai họp bàn, tổ chức phát động phong trào ra quân với khí thế và quyết tâm cao. Trên cơ sở đánh giá các tiêu chí theo quy định, xã tiếp tục làm tốt công tác quản lý quy hoạch và thực hiện tốt quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt; Vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, các công trình kiến trúc để mở rộng các tuyến đường giao thông đạt chuẩn; Phát huy lợi thế địa phương để mở rộng các mô hình sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời tiếp tục phát động mạnh mẽ phong trào cải tạo vườn, chỉnh trang vườn hộ, phát triển các mô hình vườn kết hợp chăn nuôi hươu, ong, gia cầm...

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư đảng ủy xã Sơn Châu cho biết: "Quan điểm chỉ đạo của địa phương là tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, vì thế giao cho các tổ chức chính trị, xã hội, các thôn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cũng như ý thức trách nhiệm vào cuộc của người dân, huy động nguồn lực trong nhân dân để thực hiện các tiêu chí, nhất là vận động hiến đất, hiến cây mở rộng hệ thống GTNT, chỉnh trang vườn tược, nhà ở, công trình phụ trợ để đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống".

Trường học đang được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất để đạt tiêu chí đề ra

 

 Xây dựng hệ thống hàng rào kết hợp hệ thống mương thoát nước kiên cố

 

Năm 2014 xã Sơn Châu đạt chuẩn NTM, từ đó đến nay, xã vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động củng cố tiêu chí, trong đó chú trọng phát triển các mô hình kinh tế, xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và mở rộng, cứng hóa các tuyến đường GTNT.

Hiện nay, xã có 5/7 KDC đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; các tuyến đường trục xã, trục thôn cơ bản đạt chuẩn theo quy định, các tuyến đường ngõ xóm hiện còn 4km chưa đạt chuẩn theo tiêu chí hiện hành; cơ sở vật chất trường học đang tiếp tục được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn, Trạm y tế chưa đạt yêu cầu... Vì vậy, xã đang tiếp tục tranh thủ các nguồn lực đầu tư và huy động nội lực trong nhân dân để đạt các tiêu chí theo quy định.

 Vườn hộ gia đình ông Văn Đình Nhiên - thôn Đình - đạt chuẩn vườn mẫu

 

Những ngày này, dù không khí của mùa Xuân, dư âm của tết Nguyên đán Quý Mão vẫn còn, nhưng nhân dân các thôn trong xã đã bắt tay vào thực hiện các tiêu chí NTM, trọng tâm là: Chỉnh trang vườn hộ, xây dựng 2 KDC NTM kiểu mẫu, các vườn mẫu; chỉnh trang nhà văn hóa thôn, trồng cây xanh, hàng rào xanh trên các tuyến đường, các điểm nhấn cụm dân cư, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chuồng trại chăn nuôi, công trình phụ trợ... đảm bảo cảnh quan Sáng, xanh, sạch, đẹp. Ông Văn Đình Nhiên - một trong những hộ dân tích cực trong phong trào xây dựng NTM phấn khởi chia sẻ: "Xây dựng NTM đem lại sự đổi thay rất nhiều cho địa phương, nhân dân chúng tôi là chủ thể nhưng cũng là người được hưởng lợi trực tiếp từ chủ trương này nên rất phấn khởi. Năm 2023, xã tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, bản thân gia đình tôi sẵn sàng hưởng ứng, đóng góp công sức, tiền của và vận động mọi người cùng chung sức để góp phần đưa xã Sơn Châu đạt chuẩn NTM nâng cao"./.

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 6.460.352
  Trong năm: 1.757.886
  Trong tháng: 110.888
  Trong tuần: 30.064
  Trong ngày: 564
  Online: 148