Tuyến y tế cơ sở là nơi trực tiếp, gần dân nhất trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, các trạm y tế xã thị trấn trên địa bàn huyện Hương Sơn luôn được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên; góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, giảm quá tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Trạm y tế xã Quang Diệm được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên rộng rãi, trang thiết bị y tế đảm bảo hoạt động của trạm

 

Huyện Hương Sơn có 25 trạm y tế xã, thị trấn với trên 187 cán bộ y tế xã và 241/241 thôn đều có đội ngũ y tế thôn hoạt động. Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện luôn chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên trạm y tế các xã; triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân tại cơ sở, góp phần giảm quá tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

 Hiện tại, có 20/25 trạm y tế có Bác sĩ, 14/25 trạm y tế được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có 25 trạm đủ điều kiện khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, được cấp phép quầy thuốc Trạm y tế; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Đặc biệt là có 4 trạm y tế được lựa chọn làm điểm xây dựng Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; 100% trạm y tế thực hiện quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và các trạm biên giới làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh qua biên giới. Bác sĩ CK2 Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hương Sơn cho biết: "Hàng năm, Trung tâm y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện và tranh thủ các nguồn lực để đầu tư sửa chữa, nâng cấp trạm y tế các xã; bổ sung các trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, chú trọng đào tạo các bộ, bố trí đủ số lượng và nâng cao về chất lượng, cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Định kỳ bố trí các bác sĩ tuyến huyện xuống trực tiếp hỗ trợ, bồi dưỡng về chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế xã, thị trấn. Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm y tế xã, thị trấn, nâng cao năng lực dự báo, giám sát, phát hiện và khống chế các dịch bệnh. Định kỳ hàng tháng tổ chức giao ban với trạm y tế các xã, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở."

Bệnh nhân đến khám, điều trị đều được nhân viên y tế cấp nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử

 

Trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh luôn đóng vai trò quan trọng. Các Trạm y tế đã thường xuyên phối hợp với đội ngũ y tế thôn xuống tận địa bàn truyền thông, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường; thực hiện chính sách về dân số - KHHGĐ; cách chăm sóc, phòng chống suy dinh dưỡng, tiêm chủng cho trẻ em; giám sát chặt chẽ dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng.

Trạm y tế xã Quang Diệm là một trong những điển hình trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trạm hiện có 8 y bác sĩ, nhân viên vững về chuyên môn, nghiệp vụ, tốt về tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân và cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, là một trong 4 xã điểm của huyện được chọn xây dựng trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Y sĩ Nguyễn Thị Lý - Trưởng trạm y tế xã Quang Diệm cho biết: "Được sự quan tâm của các cấp, các ngành nên Trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, các thiết bị y tế được đảm bảo, tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình. Bản thân mỗi cán bộ, nhân viên y tế của trạm cũng không ngừng nỗ lực để trau dồi chuyên môn, rèn luyện y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn"

Bệnh nhân đến khám tại trạm y tế xã Quang Diệm được đội ngũ cán bộ y tế tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu

 

Bình quân mỗi năm trạm khám, điều trị ngoại trú cho trên 3.800 lượt bệnh nhân; 100% người dân được tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử; 97% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng; 100% bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường được quản lý và chăm sóc sức khỏe; 94,01% dân số tham gia BHYT. Đặc biệt, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ y tế, nhiều người dân đã sớm phát hiện những căn bệnh hiểm nghèo để kịp thời điều trị. Ông Nguyễn Hữu Báo, một bệnh nhân bị ung thư, sau khi điều trị tại các bệnh viện tuyến trên ổn định đã chọn Trạm y tế xã Quang Diệm để tiếp tục điều trị, chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Ông chia sẻ: "Tôi phát hiện bệnh ung thư cũng từ đội ngũ cán bộ y tế của Trạm, các cô, các chú khuyên tôi đi khám tuyến trên nêm kịp thời phát hiện được sớm. Sau 8 tháng xạ trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An, tôi về tại trạm điều trị, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe. Cán bộ y tế ở đây nhiệt tình, nhẹ nhàng, chu đáo nên tôi được an ủi phần nào "

Bác sĩ Phan Hồng Quân - Trạm y tế Sơn Kim1 đã có gần 16 năm công tác tại địa bàn biên giới, tận tình chăm sóc sức khỏe nhân dân

 

Một trong những điểm nổi bật trong công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở huyện Hương Sơn là việc tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử đạt tỷ lệ trên 98,5%. Quá trình triển khai thực hiện, cho thấy: hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân giúp thầy thuốc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Y sĩ Bùi Phương Thảo - Trạm y tế xã Sơn Tây cho biết: "Khi bệnh nhân đến khám, chỉ cần vài thao tác đơn giản, đội ngũ cán bộ y tế chúng tôi có thể nắm rõ mọi thông tin về quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh, nhất là đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, từ đó có hướng điều trị tốt hơn. Sau khi thăm khám, điều trị chúng tôi tiếp tục cập nhật tình hình sức khỏe của bệnh nhân vào hồ sơ sức khỏe điện tử đầy đủ"

100% cơ sở y tế xã, thị trấn đều xây dựng vườn cây thuốc nam, khuyến khích nhân dân sử dụng thuốc nam trong điều trị và chăm sóc sức khỏe ban đầu

 

Với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và địa phương cùng sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc, hệ thống y tế tuyến cơ sở trên địa bàn huyện Hương Sơn đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc  gia về Y tế, đảm bảo chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và phòng, chống dịch bệnh ngay từ cơ sở./.                                                                 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 8.029.035
  Trong năm: 1.445.771
  Trong tháng: 194.039
  Trong tuần: 48.694
  Trong ngày: 3.297
  Online: 182