“Em ơi mùa xuân đến rồi đó!” - đúng như lời mở đầu của MC Khánh Huyền, người dẫn dắt chương trình hội thi. Trong cái rét ngọt cuối đông những cây bàng sân trường đang chuyển mình thay áo, mầm non đang ủ sẵn chờ ngày được cựa mình vươn lên. Lòng người cũng háo hức mong chờ giây phút mùa xuân hé môi mang theo sức sống, niềm vui và ước vọng.

Thực hiện kế hoạch số 06/KH-THCS của trường THCS Phan Đình Phùng về việc tổ chức dạy học và giáo dục trong nhà trường; Kế hoạch hoạt động Đội của Liên đội trường THCS Phan Đình Phùng, ngày 01/02/2024 Liên đội tổ chức thành công hội thi “Gói bánh chưng xanh” cho các em đội viên.

Tham dự chương trình về phía Hội đồng đội có chị Nguyễn Dương Hà My - Phó Chủ tịch Hội đồng đội huyện Hương Sơn, anh Hồ Huy Hùng - Bí thư Đoàn xã Sơn Hàm. Phía nhà trường có thầy giáo Trần Đình Thìn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng, cô giáo Phạm Thị Quỳnh Hoa - Phó bí thư, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, thầy giáo Nguyễn Viết Trọng - Tổng phụ trách đội cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và 440 học sinh của trường cũng có mặt đầy đủ.

                                    Các đại biểu về tham dự hội thi

Mở đầu cho chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng hội thi của các chi đội: 8A, 9A, 7B, 6A và 7A. Những lời ca, tiếng hát, điệu múa của các em đã đem đến cho chương trình thêm phần ấm áp, háo hức đón chào mùa xuân của các cô cậu học trò, sân trường bừng lên hơi xuân, sắc xuân.

 

                                          Những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các chi đội

Trong lời phát biểu chỉ đạo của thầy giáo Trần Đình Thìn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường hướng các em học sinh tham gia hội thi với mục đích: để góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc, đồng thời cho các em có dịp được trải nghiệm gói bánh chưng trong dịp tết cổ truyền. Chương trình có hai phần: hội thi “Gói bánh chưng xanh” chương trình “Xuân yêu thương”.

 

                                            Các đội chơi tham gia gói bánh chưng

 

Tết là dịp lễ lớn để gia đình quây quần, sum vầy, do đó người xưa quan niệm Tết là phải có mâm cỗ, trước là để dâng lên ông bà, tổ tiên, sau là dùng để thết đãi gia đình, người thân, bạn bè. Mâm cỗ tết cổ truyền tượng trưng cho mong ước trong năm mới của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, mâm cỗ tsst cổ truyền còn thể hiện tấm lòng thành kính, sự tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, mong tổ tiên phù hộ cho con cháu một năm mới với sức khỏe, bình an, may mắn và làm ăn phát tài phát lộc.

Tham gia hội thi Gói bánh chưng xanh gồm tất cả đội viên của 14 chi đội. Không khí sân trường lại càng sôi nổi, hào hứng khi các em trực tiếp tự tay mình gấp cắt từng chiếc lá dong xanh mướt, xếp lá vào khuôn cho đến các công đoạn gói bánh. Sản phẩm của mỗi chi đội được trình bày theo gian trưng bày. Với sự sáng tạo, khéo léo các em đã mang không khí tết về tận sân trường. Mâm cỗ tế có bánh chưng, hoa quả, bánh kẹo, cành đào, cây mai, câu đối. Bánh chưng giúp các em nhớ về truyền thuyết Bánh chưng bánh giày của Lang Liêu để khẳng định nét văn hóa truyền thống của nền văn minh lúa nước. Những chiếc bánh chưng do tự tay các bạn gói, tuy còn vụng về song đã biết nâng niu những hạt gạo, hạt ngọc nhà trời ban tặng con người. Các loại quả được lấy từ vườn nhà mang theo những giọt mồ hôi mặn chát, khiến các em luôn nhớ về công vun trồng của bố mẹ. Tuổi học trò mơ mộng, hồn nhiên nên không thể thiếu các loại bánh kẹo. Xuân về không thể thiếu cành đào, cây mai, câu đối tết mang theo sắc xuân cho buổi ngoại khóa thêm phần ấm áp.

                                  Các em tự tay trang trí các gian trưng bày

Sau khi các chi đội trình bày sản phẩm, ban giám khảo đi thăm các gian trưng bày của 14 chi đội và tiến hành chấm điểm để trao giải. Khi bánh được đem đi nấu tập trung, cũng là lúc các em được hòa mình vào những trò chơi ngày xuân vui chơi có thưởng. Trò chơi ném còn, ném bóng vào rổ... đòi hỏi phải có sự khéo léo của người chơi, thì kéo co lại đòi hỏi sức mạnh và sự đoàn kết của các đội chơi. Những tiếng reo hò, tiếng võ tay cổ vũ cho các đội chơi.

                                    Sôi nổi các trò chơi dân gian

                                       Trao giải cho các đội chơi

Theo kết qủa làm việc công tâm của giám khảo, Ban tổ chức đã chọn được những gian trưng bày đẹp, có sự sáng tạo trong trình bày để trao giải, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba. Giải Nhất thuộc về chi đội 7D, giải Nhì chi đội 7B và 8A. Sau 5 giờ nấu bánh, các em học sinh được về theo đơn vị lớp để thưởng thức bánh chưng ngày tết.

Với mục đích tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương ái “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”... hãy cùng chung tay giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có cái tết Giáp Thìn 2024 thật đầm ấm, hạnh phúc cùng gia đình và bạn bè. Đây cũng là dịp để tạo sự thấu hiểu, kết nối, sẻ chia giữa thầy và trò, giữa trò với trò, giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Thông qua chương trình “Xuân yêu thương” đã trao tới các em học sinh 92 suất quà. Trong đó có 50 suất quà, mỗi suất 500.000đ và 40 suất quà trị giá mỗi suất 200.000đ. Ngoài ra còn trao 9 suất quà cho giáo viên, nhân viên và các gia đình khó khăn trên địa bàn 3 xã Sơn Hàm, Sơn Trường và Sơn Phú tổng trị giá 2.500.000 đồng.

                                Trao các suất quà đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

 “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, song mỗi mâm cỗ, mỗi trò chơi ngày xuân, mỗi tấm gương sáng hôm nay góp phần cho nét đẹp tuổi học trò và thêm sắc xuân cho mái nhà chung trường THCS Phan Đình Phùng. Niềm vui trong ánh mắt, nụ của các em hứa hẹn một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.965.616
  Trong năm: 1.447.832
  Trong tháng: 199.712
  Trong tuần: 49.944
  Trong ngày: 4.585
  Online: 143