Một mùa Xuân mới lại về mang theo bao niềm tin và hy vọng. Xuân của đất trời, xuân của lòng người rạo rực muôn phương. Với huyện miền núi, biên giới Hương Sơn nơi tự hào có sông Ngàn Phố và dãy núi Nầm thơ mộng, mùa Xuân này lại càng đặc biệt hơn, bởi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đều vượt kế hoạch đề ra, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, phồn thịnh.

Thị trấn Phố Châu trên đà phát triển

 

Trong không khí se lạnh, xen lẫn những vạt nắng nhẹ báo hiệu mùa Xuân về, trên những con đường thênh thang nối nhịp bờ vui, ngắm những khu vườn mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu hẳn mọi người đều có cảm giác vui mừng, phấn chấn. Sau một năm với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận phấn đấu hết mình của toàn thể Nhân dân đã giành được những thành quả ngọt ngào, tạo sự bứt phá ngoạn mục trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Năm 2023 huyện Hương Sơn có 23/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch (một chỉ tiêu không đánh giá do đã được bãi bỏ). Đây thực sự là một kết quả nổi bật, toàn diện,  đánh dấu bước ngoặt của nữa nhiệm kỳ đã qua. Trong đó, tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh) ước đạt 9.078 tỷ đồng, tăng 8,02% so với năm 2022. Có thêm 3 đạt sản phẩm Occop… sao như: sản phẩm Tinh bột nghệ Thu Hằng; Rượu nhung hươu Ngọc Linh; Cao xương hươu Ngọc Linh. Bằng công sức của người dân trong khai thác tiềm năng, thế mạnh đất đai, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, tổng sản lượng lương thực toàn huyện là 60.489 tấn, đạt 124,72% kế hoạch, tăng 5,12% so với cùng kỳ.. Đến cuối năm 2023, mức thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn đạt 49,52 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,36%, hộ cận nghèo 3,88%.

Người dân làng Chè Sơn Kim 2 thu hoạch chè búp tươi 

 

Đón xuân Giáp Thìn 2024 năm nay, Hương Sơn càng tự hào hơn khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh tiếp tục đạt nhiều kết quả với những điểm nhấn nổi bật, ấn tượng. Huyện có thêm 3 xã đạt 19/20 tiêu chí xã NTM nâng cao. Các xã sát nhập An Hòa Thịnh và Tân Mỹ Hà giữ vững xã đạt chuẩn NTM, 2 xã Sơn Trường, Sơn Kim giữ vững xã NTM nâng cao. Cùng với đó, trong năm qua huyện đã phát động các đợt thi đua cao điểm ra quân xây dựng NTM. Trọng tâm là xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, tổ dân phố văn minh, cụm dân cư, tuyến đường mẫu; khuyến khích ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn VietGap, Chương trình mỗi xã một sản phẩm gắn với thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện.

Với sự quyết liệt trong lãnh đạo chỉ đạo và tinh thần tự giác, tự nguyện của các tầng lớp Nhân dân toàn huyện xây dựng được thêm 58 mô hình sản xuất, 4 vườn mẩu, 17 khu dân cư kiểu mẩu, nâng tổng số vườn mẩu toàn huyện đạt 901 vườn và 159 khu dân cư mẫu. Có 34 cụm dân cư “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh”. Có 425 mô hình hộ gia đình tại 11 xã1 đạt chuẩn “gia đình nông thôn mới kiểu mẫu - 5 có” theo bộ tiêu chí do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ban hành. Toàn huyện làm mới trên 48 km đường bê tông, kênh mương nội đồng.

Các sản phẩm ocop 3 sao ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường ( cơ sở thủy mộc)

 

Cùng với những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, đón xuân Giáp Thìn 2024, người dân huyện miền núi, biên giới Hương Sơn càng tự hào hơn khi các chỉ tiêu về phát triển văn hóa xã hội tiếp tục đạt nhiều dấu ấn nổi bật. Thể thao thành tích cao tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Giáo dục đại trà chuyển biến tích cực; giáo dục mũi nhọn khẳng định được vị thế trên toàn tỉnh. Công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân tiếp tục được triển khai chủ động, tích cực. Chính sách lao động việc làm, người có công và an sinh xã hội được triển khai đồng bộ với nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả. Đến nay tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94,7%; có 240/241 thôn, tổ dân phố được công nhận văn hóa, đạt tỷ lệ 99,58%. Đặc biệt, trong năm qua, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được tổ chức UNESCO vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới, 25/25 xã, thị trấn tổ chức thành công ngày hội chuyển đổi số quốc gia với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo Nhân dân.

Cùng với những quả ngọt trong phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện Hương Sơn được quan tâm và ổn định. Trong năm, công tác huấn luyện diễn tập chiến đấu, tuyển giao quân, giáo dục chính trị tư tưởng được thực hiện nghiêm túc, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Đảm bảo tốt an ninh biên giới, an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh xã hội, an ninh thông tin truyền thông. Triển khai quyết liệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia…

Hoạt động thể dục thể thao ngày càng nâng cao đời sống tinh thần cho người dân

 

Năm 2024 gõ cửa, đây cũng là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng để triển khai thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của Nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra. Với ý nghĩa đó, huyện Hương Sơn đặt ra mục tiêu lớn với quyết tâm chính trị cao. Huyện phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất 8,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 52,5 triệu đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt 265,8 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 2.300 tỷ đồng. Xây dựng 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xây dựng 15 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tỷ lệ hộ nghèo dưới 3,0%; Tuyển giao quân đạt 100% chỉ tiêu; 100% địa phương đảm bảo an toàn làm chủ, ổn định chính trị. Để đạt mục tiêu, huyện xác định 16 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, QPAN, xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, huyện cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, địa phương đơn vị, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động, nhằm đảm bảo triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Công tác huấn luyện chiến đấu được tổ chức nghiêm túc, chất lượng

 

Không khí đón mùa Xuân mới Giáp Thìn rộn ràng trên khắp mọi miền quê, người dân huyện miền núi biên giới Hương Sơn đón Tết trong không khí hân hoan, đầm ấm, hạnh phúc. Với những thành quả đạt được trong năm qua sẽ là động lực, hành trang để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hương Sơn tiếp tục nỗ lực lớn, quyết tâm cao, hành động quyết liệt hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ, xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao đúng lộ trình.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.965.565
  Trong năm: 1.447.832
  Trong tháng: 199.712
  Trong tuần: 49.944
  Trong ngày: 4.537
  Online: 66