Tối ngày 23/2 (Nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), tại chùa Tượng Sơn, xã Sơn Giang đã diễn ra lễ hội cầu sức khoẻ, tưởng niệm 233 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024).

Lễ cầu sức khoẻ tại chùa Tượng Sơn

Tham dự lễ có đồng chí Trần Bình Thân - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Đồng - UVBTV Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Thượng tá Phạm Quốc Đạt - UVBTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng - Ban chỉ huy Quân sự huyện, cùng lãnh đạo các phòng ban ngành huyện.

Đại diện Giáo hội Phật giáo có Thượng toạ Thích Nhật Từ - UVTT Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng thường trực học viện Phật giáo Việt Nam - thành phố Hồ Chí Minh - Trụ trì chùa Tượng Sơn; Đại đức Thích Tâm Phương - Thường trực Ban trị sự, Trưởng Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Hương Sơn, Trụ trì chùa Nhiễu Long, cùng các tăng ni, phật tử, bà con Nhân dân trên địa bàn huyện.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã chia sẻ ý nghĩa về cầu sức khoẻ, cầu cho quốc thái dân an, Nhân dân an lạc và lòng biết ơn, tri ân về công lao to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã cống hiến hết tài năng và y đức của mình vào việc chữa bệnh phục vụ Nhân dân, xây dựng nền tảng truyền thống y học nước nhà.

Chùa Tượng Sơn là nơi gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật để người đời noi theo, Đại danh y đã để lại cho đời một bộ sách đồ sộ, quý giá: "Y tông tâm lĩnh” gồm có 28 tập, 66 quyển, với hàng ngàn bài thuốc hay, phát hiện bổ sung trên 300 vị thuốc nam, để đồng nghiệp cùng thời và các thế hệ mai sau cùng nghiên cứu sử dụng. Từ xa xưa, phật tử ở chùa Tượng Sơn xem Đại danh y Hải Thượng lãn ông là Bồ Tát Dược sư -  bồ tát tái sinh, cứu dân độ thế.

Lễ dâng hương, tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu một năm mới sức khoẻ bình an

Năm 2023, Đại hội đồng UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là Danh nhân Văn hóa Thế giới, đây là một sự ghi nhận to lớn đối với những công lao, đóng góp, cống hiến của ông cho nền y học, văn học, văn hóa dân tộc Việt Nam cũng như thế giới.

Các cấp lãnh đạo huyện Hương Sơn, tăng ni phật tử thực hiện nghi lễ thả hoa đăng trên bến Rồng - Sông Ngàn Phố.

Sau lễ dâng hương, tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu một năm mới sức khoẻ bình an. Lãnh đạo các cấp, ngành huyện Hương Sơn, cùng các tăng ni, phật tử và đông đảo bà con Nhân dân đã thực hiện nghi lễ thả hoa đăng trên bến Rồng - Sông Ngàn Phố.

Thống kê: 8.557.931