Thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024-2030 và Kế hoạch tổ chức hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật đợt 2/2024, từ ngày 10/9/ đến ngày 09/10/2024, Ủy ban nhân dân huyện Hương Sơn đã tổ chức 12 lớp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải cơ sở, Luật căn cước và phòng chống tội phạm trên không gian mạng cho đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn 12 xã, thị trấn.

Một lớp tuyên truyền tại xã Kim Hoa

Theo kế hoạch trong đợt này Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tiến hành tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 12 xã: Sơn Lâm, Sơn Trường, Sơn Tây, Sơn Kim 1, Thị trấn Tây Sơn, Sơn Trà, Kim Hoa, Quang Diệm… Tham dự hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bao gồm Lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách thuộc Uỷ ban nhân dân; Các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, Bí thư chi bộ, Thôn trưởng, Trưởng ban Mặt trận, Công an viên, các thành viên tổ hoà giải, Bí thư chi đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, hội nông dân, hội CCB và nhân dân tại các thôn…..

Tại buổi tuyên truyền các đại biểu đã được báo cáo viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện truyền đạt nội dung của Luật Đất đai 2024, những điểm mới nổi bật, các nội dung cơ bản mới được bổ sung như: Mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân; bãi bỏ khung giá đất; bảng giá đất được xây dựng hàng năm; 5 phương pháp định giá đất; thay đổi tên gọi chính xác của sổ đỏ, sổ hồng; cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; quy định về phân loại đất, quy định nguyên tắc, điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất…

Bên cạnh đó Hội nghị cũng tập trung tuyên truyền về Luật Hòa giải cơ sở 2013, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải cơ sở, Đề án nâng cao chất lượng hòa giải giai đoạn 2024-2030. Cũng tại Hội nghị các báo cáo viên Công an huyện tuyên truyền các nội dung cơ bản của Luật căn cước và các văn bản có liên quan, những điểm mới và quan trọng của Luật, những lợi ích, tiện ích của Căn cước công dân gắn chíp; cách thức, phương pháp đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; những vấn đề liên quan đến sử dụng Căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử… Ngoài ra còn dành thời lượng tuyên truyền, phổ biến về tình hình, thực trạng của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng hiện nay; phương thức, thủ đoạn của tội phạm; các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; dấu hiệu nhận biết, nhận diện các trang web giả mạo, các cuộc gọi lừa đảo, các tin nhắn có nội dung nghi vấn lừa đảo... phân tích các thủ đoạn phổ biến của tội phạm, các biện pháp phòng tránh, cách xử lý khi không may trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo..

Các báo cáo viên tại Hội nghị tuyên truyền

Tại hội nghị các báo cáo viên cũng đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc trên tất cả các lĩnh vực trong quá trình thực hiện tại cơ sở của cán bộ và nhân dân.

Thông qua các hội nghị này từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã tới xã hội hóa giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tự giác, tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện. Góp phần đưa các xã, thị trấn sớm hoàn thành tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn huyện.

Thống kê: 8.727.517
    Trong năm: 1.228.312