Sáng 27/7/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Hương Sơn giai đoạn 2016 - 2020 do đồng chí Hà Thị Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Sơn về kết quả hoạt động trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020.

Toàn cảnh buổi làm việc

Dự và phát biểu chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Bùi Nhân Sâm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thị Sâm, Trưởng Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện cùng đại diện các Phòng, ban ngành, hội, đoàn thể có liên quan và tập thể Ban lãnh đạo NHCSXH huyện.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ 2016 đến 2020 đã có 1.180 lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi với tổng số tiền 52.071 triệu đồng, vốn đầu tư từ NHCSXH đã thu hút và tạo việc làm mới cho 430 lao động số tiền 17.212 triệu đồng; 789 học sinh sinh viên được vay vốn để chi phí học tập số tiền 40.444 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 4.602 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn góp phần cải thiện chất lượng sinh hoạt cũng như điều kiện sống của dân cư ở khu vực nông thôn; 1.663 hộ cận nghèo được vay 72.406 triệu đồng, 6.836 hộ mới thoát nghèo được vay 325.413 triệu đồng, 3.402 hộ vay vốn chương trình SXKD tại vùng khó khăn số tiền 149.694 triệu đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh, vận tải, dịch vụ, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ các loại sản phẩm, hàng hoá.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH  góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 4.173 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 11,94%; 3.337 hộ cận nghèo chiếm tỷ 9,55% (đầu năm 2016), xuống còn còn 1.007 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 2,86%, thấp hơn tỉ lệ hộ nghèo chung của tỉnh (Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh cuối năm 2020 là 3,51%), hộ cận nghèo còn 1.689 hộ chiếm tỷ lệ 4.80% cuối năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 9,08%, hộ cận nghèo giảm 4,75% so với năm 2016.

Đến nay 100% xã đạt tiêu chí nông thôn mới về hộ nghèo. Các chính sách ưu tiên hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời, giúp hộ nghèo tiếp cận tốt các chính sác ưu đãi của Nhà nước.

Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi, các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư đã lồng ghép được các chương trình tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cách thức làm ăn. Các hộ nghèo được nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết phát huy nội lực, tự vươn lên trong sản xuất kinh doanh để tạo thu nhập, từng bước giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Nguồn vốn NHCSXH cũng tạo điều kiện cho nhiều học sinh sinh viên có đủ chi phí để học tập ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và Dạy nghề, không phải bỏ học do không có tiền đóng học phí, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, lao động có chất lượng cho tương lai, làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển; góp phần giúp cho hàng ngàn hộ dân ở nông thôn nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện sinh hoạt. Vốn tín dụng chính sách không chỉ đóng góp về mặt kinh tế - xã hội mà còn ổn định chính trị, bảo vệ môi trường và các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc đồng chí Bùi Nhân Sâm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao vai trò của NHCSXH huyện trong việc hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội. Đồng chí cũng đề nghị NHCSXH và chính quyền địa phương, các hội đoàn thể tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quản lý và kiểm tra, giám sát vốn vay; đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng; đối với các khoản nợ đến hạn chương trình cho vay làm nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày  12  tháng  12 năm 2008 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và Quyết định 33 về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2) cần sớm có giải pháp thu hồi, bảo đảm hoạt động hiệu quả NHCSXH trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả mà NHCSXH huyện đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí cũng cho biết về những đề xuất, kiến nghị của NHCSXH, Đoàn kiểm tra, giám sát sẽ có những đề xuất, tham mưu với Huyện ủy, UBND, HĐND huyện chỉ đạo các ban ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tạo điều kiện cho hoạt động của NHCSXH, đặc biệt là về nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đói tượng chính sách khác, góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội.

Hương Giang

Thống kê: 8.209.181