Ngày 4/1, Đoàn các nhà khoa học lịch sử Việt Nam gồm PGS-TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc Gia, nguyên Cục trưởng Cục Di sản Văn Hóa; GS-TS Hán Nôm Đinh Khắc Thuân - nguyên Phó Viện trưởng Viện Hán Nôm; PGS-TS Nguyễn Đức Nhuệ - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, nguyên Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Sử học; Tiến sỹ Lê Quang Chắn - Phó Viện trưởng Viện Sử học; Nhà Văn Đào Ngọc Du - Trưởng ban Lịch sử Hội đồng họ Đào Việt Nam đã có chuyến đi tham quan, thực tế tại xã Sơn Bằng và tổ chức hội đàm để lấy tư liệu về Thượng thư, Danh nhân Đào Hữu Ích. Đi cùng đoàn có Hội khoa học lịch sử tỉnh Hà Tĩnh, Phòng Quản lý Di sản tỉnh Hà Tĩnh, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hương Sơn.

Đoàn các nhà khoa học lịch sử Việt Nam tham quan  tại Nhà thờ Danh nhân Đào Hữu Ích

 

Tại khu di tích lịch sử Nhà thờ Danh nhân Đào Hữu Ích ở thôn Trung Bằng xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, cùng với các hiện vật, các tư liệu đã được in thành sách, đoàn các nhà khoa học lịch sử Việt Nam đã được nghe hậu duệ của Danh nhân Đào Hữu Ích cung cấp thêm những tư liệu quý giá, những câu chuyện được tương truyền trong dân gian về tuổi thơ, sự nghiệp học tập, thi cử, công trạng cũng như tinh thần yêu nước, thương dân của vị quan thanh liêm Đào Hữu Ích. Ông là một vị quan trọng thần triều Nguyễn, hàm Thượng thư đầu triều. Ông nổi tiếng thanh liêm, thương dân hết mực, có nhiều công lao to lớn với quê hương xứ sở huyện Hương Sơn vào cuối thế kỷ thứ 19. Đặc biệt, ông có nhiều đóng góp lớn cho phong trào Cần vương khởi nghĩa Hương Khê. Sau khi cáo lão về quê, ông còn làm nhiều việc nghĩa cho quê nhà Hương Sơn.

Qua hội đàm, các nhà khoa học đều bày tỏ lòng khâm phục, sự ngưỡng mộ cũng như khẳng định công lao to lớn của Danh nhân Đào Hữu Ích đối với Nhân dân huyện Hương Sơn nói riêng và Nhân dân các tỉnh, các phủ – nơi  thượng thư Đào Hữu Ích nhậm chức làm quan đương thời.

Tại di tích lịch sử Nhà thờ Danh nhân Đào Hữu Ích, đoàn đã tổ chức hội đàm để lấy tư liệu về Thượng thư  Đào Hữu Ích

 

PGS-TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc Gia, nguyên Cục trưởng Cục Di sản Văn Hóa phát biểu tại buổi hội đàm.

 

GS-TS Hán Nôm Đinh Khắc Thuân - nguyên Phó Viện trưởng Viện Hán Nôm phát biểu tại buổi hội đàm

 

Tiến sỹ Lê Quang Chắn - Phó Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam phát biểu tại buổi hội đàm

 

PGS-TS Nguyễn Đức Nhuệ - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, nguyên Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Sử học Việt Nam

 

Ông Nguyễn Trí Sơn - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Hà Tĩnh phát biểu tại buổi hội đàm

 

Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lĩnh -  Phòng Quản lý Di sản tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi hội đàm

 

Hậu duệ của Danh nhân Đào Hữu Ích phát biểu

 

Cũng tại buổi hội đàm, dòng tộc họ Đào ở xã Sơn Bằng và hậu duệ Danh nhân Đào Hữu Ích mong rằng qua chuyến tham quan thực tế, cũng như qua buổi hội đàm,  các nhà khoa học lịch sử Việt Nam sẽ sưu tầm được các tư liệu có giá trị, nhằm  phục vụ tốt hơn cho công tác biên soạn các tác phẩm, cũng như các cuốn sách viết về Danh nhân, Thượng thư Đào Hữu Ích, góp phần lan truyền giá trị nhân văn tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Cũng trong dịp về Hương Sơn, đoàn ghé thăm các Di tích của dòng tộc họ Đào, Khai cơ hầu Đào Đăng Đệ xã Sơn Bằng, Quận Công Đào Viết Hoà (chùa Phúc Khánh Tự) tại thị trấn Phố Châu. Được biết, dòng họ Đào ở Hương Sơn khá đặc biệt, bởi có tới 3 Quận Công, 1 Thượng thư, là dòng họ phát tích cả văn lẫn võ.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 6.460.270
  Trong năm: 1.757.886
  Trong tháng: 110.888
  Trong tuần: 30.064
  Trong ngày: 486
  Online: 100