Chiều ngày 22/11, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức Hội nghị Sơ kết tình hình hoạt động quý III, nhiệm vụ quý IV năm 2023. Đồng chí Hồ Thái Sơn – UVBTV – PCT UBND huyện – Trưởng ban Đại diện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Đào Thanh Bình - Giám Đốc NHCSXH huyện báo cáo  kết quả hoạt động quý III  và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2023.

Thời gian qua, hoạt động tín dụng chính sách tiếp tục chuyển biến tích cực; nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác vốn; giải ngân kịp thời nguồn vốn đến các đối tượng thụ hưởng.

Theo đó, tổng chỉ tiêu dư nợ tín dụng được giao đến ngày 30/9/2023 là 626.509 triệu đồng, tăng 49.098 triệu đồng. Nguồn vốn huy động đạt 88.105 triệu đồng, đjat 101&, tăng 7.574 triệu đồng. Thực hiện các chương tình cho vay trên địa bàn toàn huyện đến 30/9/2023 với tổng dư nợ 630.049 triệu đồng, với tốc độ tăng trưởng 9.3%. Công tác giải ngân các chương trình theo Nghị quyết số 11 của CP được quan tâm triển khai thực hiện.

Về chất lượng tín dụng đến 30/9/2023, tổng doanh số cho vay luỹ kế đạt 134.501 triệu đồng, doanh số thu nợ đạt 80.799 triệu đồng. Nợ quá hạn 225 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,035%/ tổng dư nợ. Hiện, toàn huyện có 18/25 xã không có nợ quá hạn.

Về hoạt động ủy thác thông qua các tổ chức Chính trị- Xã hội: Đến 30/9/2023, tổng dư nợ nhận ủy thác đạt 629.848 triệu đồng, tăng 53.695 triệu đồng so với đầu năm, chiếm tỷ trọng 99,96%/ tổng dư nợ; nợ quá hạn là 225 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,035%/ tổng dư nợ uỷ thác. Thực hiện uỷ thác cho 94 tổ chức hội uỷ thác cấp xã, 307 tổ TK&VV, với 10.090 hộ vay còn dự nợ.

Tại hội nghị một số thành viên Ban đại diện, các Hội đoàn thể đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay tại địa phương cũng như nêu lên những vướng mắc, khó khăn, giải pháp để tăng trưởng dư nợ, truy thu nợ đọng…

Kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Thái Sơn – UVBT - Phó Chủ tịch UBND - Trưởng ban Đại diện, yêu cầu các thành viên bám sát nhiệm vụ  năm đề ra để thực hiện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ quý IV- kế hoạch cả năm; tiếp tục đôn đốc, theo dõi, giám sát, thực hiện tốt các chính sách tín dụng; Chú trọng triển khai rà soát cho vay chương trình Học sinh, sinh viên; cho vay các đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Thường xuyên quan tâm đánh giá chất lượng hoạt động tín dụng và kiện toàn sắp xếp phù hợp. Các tổ chức hội nhận uỷ thác tiếp tục phối hợp tốt với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó, cần ưu tiên đánh giá chất lượng hoạt động tín dụng chính sách tại các xã, thị trấn và các tổ TK&VV, với mục tiêu đảm bảo chất lượng tổ tốt đạt trên 98%, không có tổ trung bình và yếu, tỷ lệ thu nợ gốc tại xã đạt trên 95%; tập trung hoàn thành giải ngân chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng chương trình tín dụng hỗ trợ tạo việc làm và duy trì, mở rộng việc làm theo Nghị quyết 181 của Chính phủ, trước ngày 15/12; Triển khai văn bản hướng dẫn số 7399/HD-NHCS của Ngân hàng chính sách xã hội về rà soát, xử lý nợ của khách hàng vay vốn đi khỏi nơi cư trú; tập trung phối hợp thu hồi lãi tồn đọng, nợ quá hạn.

Đồng chí Hồ Thái Sơn – PCT UBND huyện – UVBT - Trưởng ban đại diện phát biểu kết luận tại hội nghị.

Đối với Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục chủ động tham mưu cho Ban đại diện, cấp uỷ triển khai tốt các văn bản, đặc biệt triển khai, quán triệt tốt Chỉ thị số 40-CT/TW và KL 06 của Ban thí thư TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tham mưu cho UBND huyện có sự toán bổ sung nguồn ngân sách năm 2024; tập trung phối hợp chặt chẽ với 4 tổ chức hội uỷ thác thực hiện rà soát, bình xét cho vay chặt chẽ, công khai, minh bạch… góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Thống kê: 8.557.937