Chiều ngày 17/10, đồng chí Trần Bình Thân, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, đồng chí Nguyễn Kiều Hưng - PCT UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện đã đi kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng đầu nguồn, tiến độ trồng cây và quá trình phát triển của cây dược liệu thiên niên kiện dưới tán rừng tại các khu rừng tự nhiên thuộc xã Sơn Kim 1.

Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác kiểm tra công tác bảo vệ rừng và trồng thiên niên kiện dưới tán rừng tại thôn Hà Trai xã Sơn Kim 1

Trong thời gian qua, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chủ rừng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Đầu năm 2023, huyện Hương Sơn đã tuyên truyền, vận động các tổ chức và hộ dân các xã biên giới gồm: Sơn Tây, Sơn Lĩnh, Sơn Hồng, Sơn Kim 1, Sơn Kim 2 triển khai trồng cây dược liệu thiên niên kiện dưới tán rừng tại những khu rừng tự nhiên. Đặc biệt, trồng loại cây này mỗi ha người dân còn được hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ theo Nghị quyết số 51/2021 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh ngày 16/12/2021 “Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2022 – 2025.
     Đến thời điểm này cây thiên niên kiện được trồng tại các tiểu khu rừng các xã biên giới phát triển khá tốt, từ 3 - 5 năm tới cây sẽ cho thu hoạch củ, 1ha thiên niên kiện dao động từ 45 – 50 triệu đồng, cao hơn nhiều so với nhiều loại cây trồng khác. Hơn thế, trồng loại cây này chi phí khá rẻ, không cần chăm bón vẫn cho thu hoạch từ năm này đến năm khác. Để đảm nguồn giống, Công ty TNHH Bảo Lâm ở thị trấn Sơn Tây đảm nhận cung cấp cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, với giá 5.000 đồng/kg củ và giá thay đổi theo thị trường

Khiểm tra thiên niên kiện và rừng lim tại thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1

Cây thiên niên kiện có rất nhiều công dụng hữu ích trong Y học cổ truyền. Đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng được 500 ha tại xã biên giới. Trong đó, xã Sơn Hồng trồng được 134 ha, Sơn Lĩnh 50ha, Sơn Tây 30 ha, Sơn Kim 1 trồng 160 ha, còn lại là Sơn Kim 2. Kế hoạch năm 2024 toàn huyện phấn đấu trồng 1.200 ha.

Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra khu rừng lim 60ha tại tiểu khu 51 thôn Khe 5, xã Sơn Kim 1. Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, chính quyền các xã biên giới trong công tác quản lý bảo vệ rừng, không để xẩy ra tình trạng cháy rừng, công tác phát triển rừng được chú trọng; đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị, việc trồng cây dược liệu Thiên niên kiện dưới tán rừng đạt hiệu quả, thời gian tới cần tiếp tục nhân rộng.

Thống kê: 8.739.070
    Trong năm: 1.217.711