Sáng ngày 03/9/2024, xã Sơn Giang (Hương Sơn- Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ kỷ biệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã Sơn Giang (1954-2024).

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Danh - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Bùi Nhân Sâm- Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Trần Bình Thân- Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Hương Sơn, lãnh đạo  xã Sơn Giang và đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

Theo đó, ngày 20/7/1954 xã Đồng Khánh được tách ra thành 2 xã: xã Sơn Giang và xã Sơn Lâm. Ngay từ ngày đầu mới thành lập xã Sơn Giang có 14 thôn với  657hộ/3.080 khẩu. Trải qua 70 năm thành lập từ 1 chi bộ với 60 đảng viên đến nay đảng bộ có 14 chi bộ với 294 đảng viên. Toàn xã hiện có 8 thôn với 1407hộ/5786 khẩu (trong đó cớ 42% đồng bào Công giáo và hơn 12% theo Đạo Phật).

Báo cáo tại buổi lễ nhấn mạnh, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân Sơn Giang  đã dũng cảm, kiên cường, vừa sản xuất vừa chiến đấu và đã lập nhiều chiến công hiển hách. Chi bộ, Đảng bộ không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, luôn làm tốt công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn, phát triển Đảng cả về số lượng và chất lượng.

Giai đoạn từ 2010 đến nay, phát huy thế mạnh của địa phương, xã Sơn Giang đã biết vận dụng và thực hiện tốt các chính sách kinh tế của Đảng, Nhà nước, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của huyện uỷ, UBND huyện để từng bước đổi mới, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập và đời sống của các tầng lớn nhân dân. Đặc biệt, sau 13 năm thực hiện “Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới”, xã Sơn Giang đã huy động được 74 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hoá xã hội, chỉnh trang nhà cửa khu dân cư, phát triển các mô hình sản xuất, xây dựng vườn mẫu theo tiêu chí nông thôn mới. Trong đó nhân dân đã đóng góp 29 tỷ đồng. Hiến hảng chục ngàn m2 đất, hàng ngàn cây ăn quả có giá trị để mở rộng mặt đường giao thông, xây dựng nhà văn hoá thôn, cùng hàng ngàn ngày công lao động.

Năm 2019, xã Sơn Giang được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; Năm 2023, xã Sơn Giang tiếp tục được cấp trên đánh giá cơ bản đạt 19/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 51,4 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,06%, hộ cận nghèo 3,07%  ; 7/8 thôn đạt  danh hiệu thôn văn hoá và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; tỷ lệ gia đình văn hoá đạt trên 98%

Với những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, Quốc phòng- An ninh xã Sơn Giang vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Chiến công Hạng nhất, Huân chương Lao động Hạng 3, Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ Trang Nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước;  các bộ (BQP, BCA) ngành Trung ương, Quân khu 4, Tỉnh, huyện tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quy khác.

Thời gian tới, Cấp uỷ, Chính quyền và Nhân dân xã Sơn Giang sẽ tiếp tục phấn đấu giữ vững và phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết nhất là đoàn kết lương- giáo, chung sức đồng lòng để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh, trước mắt xây dựng xã đạt chuân nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2025.

Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ thiết chế văn hóa 50 triệu đồng

Đồng chí Bùi Nhân Sâm, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Bùi Nhân Sâm- Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Hương Sơn đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân đã giành được trong thời gian qua và nhấn mạnh, thời gian tới, Đảng bộ xã Sơn Giang cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thực sự vững mạnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đề án về phát triển kinh tế- xã hội, tập trung chuyển đổi tích tụ ruộng đất, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2025.

Thống kê: 8.557.860