Sáng 22/9, xã Sơn Trà đã tổ chức lấy ý kiến cử tri về về việc thành lập xã mới trên cơ sở sắp xếp xã Sơn Long và xã Sơn Trà. Tham dự và chứng kiến tại điểm lấy ý kiến cử tri thôn 1 có đồng chí Bùi Nhân Sâm – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Võ Văn Tuấn – Trưởng phòng Tài chính kê hoạch huyện; đồng chí Trần Quang Hòa – Trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Nhân Sâm kiểm tra việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về về việc thành lập xã mới trên cơ sở sắp xếp xã Sơn Long và xã Sơn Trà được địa phươngđược tổ chức công khai, minh bạch và dân chủ, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, được bà con nhân dân, cử tri đồng tình ủng hộ, thống nhất cao. Toàn xã Sơn Trà có 1.741 cử tri, cùng với tổ chức bỏ phiếu tại nhà văn hóa thôn, xã đã phân ra các tổ công tác đến từng hộ gia đình để thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn thêm về mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và lấy phiếu tại hộ.

Hình ảnh lấy ý kiến cử tri tại thôn 1 xã Sơn Trà.

Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là chủ trương lớn của Đảng. Căn cứ quy định tại Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2030. Tỉnh Hà Tĩnh xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 tại huyện Hương Sơn, theo đóThành lập xã Long Trà, huyện Hương Sơn trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Sơn Long (có diện tích tự nhiên là 5,79 km2, đạt 19,30% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 2.897 người, đạt 36,21% so với tiêu chuẩn) và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Sơn Trà (có diện tích tự nhiên là 7,21 km2, đạt 24,03% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 2.967 người, đạt 37,09% so với tiêu chuẩn. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC: dự kiến tại trụ sở của UBND xã Sơn Trà hiện tại.

Quá trình bàn bạc, thống nhất, xã Sơn Trà đưa ra 2 phương án về tên gọi của xã mới. Phương án 1: lấy tên xã mới là Mỹ Long theo ý kiến đề xuất của một số bộ phận nhân dân. Bởi Mỹ Long là tên gọi trước khi chia tách của xã Sơn Long và Sơn Trà (1949 – 1954). Phương án 2: lấy tên xã mới là Long Trà theo Đề án của tỉnh Hà Tĩnh xây dựng.

Quá trình tổ chức lấy ý kiến cử tri tại xã Sơn Trà đã bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Nghị quyết số 35/2023/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định số 54/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Hầu hết nhân dân đều đồng thuận cao khi địa phương mình được sáp nhập thành đơn vị hành chính mới. Dự kiến việc lấy ý kiến cử tri sẽ được tiến hành đến 17h ngày 22/9. Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri, xã Sơn Trà sẽ tiếp tục triển khai các bước theo đúng Kế hoạch của huyện, của tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025./.

Thống kê: 8.731.691
    Trong năm: 1.228.312